Categories

คู่มือการใช้งาน

วิธีจัดการบทบาทและวิธีจัดการทีมงานในระบบ Fillgoods

วิธีจัดการบทบาท การจัดการบทบาท เป็นระบบสำหรับการกำหนดตำแหน่งหน้าที่สำหรับร้านค้าที่มีพนักงานหรือผู้ช่วยคอยดูแลขั้นตอนการขาย โดยผู้ใช้สามารถกดเพิ่มทีมงานให้กับร้านค้า พร้อมกำหนดบทบาทขอบเขตการทำงาน และสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลของพนักงานในร้านค้าได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลจะรั่วไหลไปสู่คู่แข่ง 1. ไปที่เมนู ตั้งค่า เลือก จัดการบทบาท 2. เมื่อเข้ามายังหน้า จัดการร้านค้า ให้คลิกที่ปุ่ม เพิ่มบทบาท 3. เพิ่มชื่อบทบาท ตั้งชื่อบทบาท ให้สอดคล้องกับหน้าที่ของพนักงานที่จะเข้ามาจัดการร้านค้า เช่น แอดมิน พนักงานขาย เป็นต้น 4. กำหนด สิทธิ์ในการเข้าถึง กำหนดสิทธิ์ในการข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ให้กับพนักงาน โดยต้องกำหนดหน้าที่ให้เหมาะสมกับชื่อบทบาทที่ตั้ง เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้วให้กด บันทึก 5. ระบบจะแสดงบทบาททั้งหมดที่ผู้ใช้เพิ่มเข้ามาในหน้า จัดการบทบาท ซึ่งผู้ใช้สามารถ ลบ หรือ แก้ไข บทบาทได้ เมื่อจัดการบทบาทเรียบร้อยแล้ว ให้ผู้ใช้ไปที่ จัดการทีมงาน เพื่อกำหนดบทบาทหน้าที่ให้กับพนักงานในร้านของคุณ วิธีจัดการทีมงาน การจัดการทีมงาน เป็นฟีเจอร์เพื่อรองรับร้านค้าที่มีพนักงานหรือทีมงานที่คอยช่วยงานในตำแหน่งต่างๆ ทำให้เจ้าของร้านสามารถมอบหมายตำแหน่งหน้าที่ให้พนักงานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น พร้อมทั้งดูประวัติการใช้งานของพนักงานทุกคนได้อีกด้วย ก่อนผู้ใช้จะเริ่มขั้นตอนจัดการทีมงาน ผู้ใช้ต้อง [จัดการสร้างบทบาททีมงาน]  เตรียมไว้ให้เรียบร้อยก่อน  วิธีใช้งานระบบ […]

วิธีพิมพ์ใบ Carrier Manifest

Carrier Manifest คือ การปริ้นท์รายการสินค้าของลูกค้าให้กับขนส่ง เมื่อขนส่งมารับของที่บ้านลูกค้า เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันจำนวนออเดอร์ที่ส่ง โดยเจ้าหน้าที่ที่เช็คออเดอร์จะต้องเซ็นชื่อลงในใบรายการสินค้า เมื่อสินค้าเกิดสูญหายระหว่างขนส่งเจ้าหน้าที่ที่เซ็นชื่อจะเป็นผู้รับผิดชอบสินค้านั้น จัดออเดอร์ที่ต้องส่งออก ไปอยู่ในสถานะพร้อมจัดส่ง จากนั้นคลิกเลือกออเดอร์ที่ต้องการปริ้นท์หรือคลิกเลือกทั้งหมด 2. คลิกที่ พิมพ์ แล้วเลือก Carrier Manifest 3. คลิกที่ ปริ้นท์ อ่านคู่มือเพิ่มเติม             สมัครสมาชิก

วิธีเช็คสถานะพัสดุจากเลข Tracking

การส่งสินค้าผ่านระบบของ Fillgoods ผู้ใช้สามารถเช็คสถานะสินค้าได้ทันทีในคลิกเดียว เพียงแค่มีเลข Tracking ก็สามารถติดตามพัสดุได้ ตั้งแต่เริ่มส่งสินค้าจนสินค้าถึงปลายทางได้เลย 1. ไปที่แถบเมนู คลิกที่ ออเดอร์ ระบบจะแสดงรายการออเดอร์ทั้งหมดขึ้นมา คลิกที่เลข Tracking 2. ระบบจะเชื่อมไปยังหน้า เช็คสถานะพัสดุ ของขนส่งที่ใช้บริการจากนั้นให้กด คัดลอก (Copy) ลิงก์ URL ของหน้านั้น ส่งให้ลูกค้าได้ทันที 3. หากต้องการค้นหาออเดอร์แบบเจาะจงสามารถทำได้ ดังนี 3.1 กรอก เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้า ลงในช่อง ค้นหา จากนั้นระบบจะแสดงรายการออเดอร์ที่ผู้ใช้ต้องการขึ้นมา 3.2 จากนั้นให้ผู้ใช้คลิกที่ เลข Tracking ระบบจะเชื่อมไปยังหน้า เช็คสถานะพัสดุ ของขนส่งที่ใช้บริการ อ่านคู่มือเพิ่มเติม             สมัครสมาชิก

วิธีการย้ายสถานะออเดอร์ในระบบ Fillgoods

ขั้นตอนการย้ายออเดอร์จะดำเนินการได้หลังจากผู้ใช้สร้างออเดอร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนนี้ผู้ใช้ต้องทำการย้ายสถานะออเดอร์ เพื่อให้จัดส่งของได้สำเร็จเรียบร้อยตามวิธี ดังนี้ 1. ไปที่เมนู คลิกปุ่ม ออเดอร์ เลือก รายการ จากนั้นคลิกปุ่ม รอดำเนินการเพราะออเดอร์ที่สร้างขึ้นใหม่จะมาอยู่หน้านี้เป็นหน้าแรก 2. คลิกปุ่ม เลือกออเดอร์ทั้งหมด หรือเลือกเฉพาะออเดอร์ต้องการส่ง  3. ทำการย้ายสถานะออเดอร์ที่ต้องการส่งด้วยการคลิกที่ปุ่ม เตรียมตัวส่ง 4. ให้ร้านค้าปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุ (วิธีการปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุ) คลิกเลือกออเดอร์ทั้งหมดที่ปริ้นท์ใบปะหน้าเรียบร้อย แล้วคลิกปุ่ม พร้อมจัดส่ง 5. รายการออเดอร์ที่เลือกทั้งหมดจะถูกย้ายมาที่ พร้อมจัดส่ง เพื่อรอทำการจัดส่งต่อไป อ่านคู่มือเพิ่มเติม             สมัครสมาชิก

วิธีการพิมพ์ใบปะหน้าออเดอร์ในระบบ Fillgoods

ขั้นตอนการปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุ เป็นฟังก์ชันที่ช่วยเสริมความรวดเร็วในการแพ็คออเดอร์ให้ร้านค้า รองรับเครื่องปริ้นท์ได้หลายขนาดและ MiniPrint ซึ่งควรปริ้นท์ใบหน้าพัสดุเมื่อออเดอร์อยู่ในสถานะ เตรียมตัวส่ง วิธีการพิมพ์ใบปะหน้าออเดอร์ 1. คลิก เลือกออเดอร์หมด หรือเลือกเฉพาะออเดอร์ที่ต้องการปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุ 2. คลิกปุ่ม พิมพ์ มุมขวาบน จากนั้นคลิกที่ Shipping Label 3. การปริ้นท์ Shipping Label มี 3 ขนาด คือ 1:1, 1:4, 1:8 4. เมื่อเลือกขนาดที่ต้องการแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม ทำเครื่องหมายว่าปริ้นท์แล้ว เพื่อที่ผู้ใช้จะได้รู้ว่ามีออเดอร์ไหนที่ปริ้นท์ไปแล้วบ้าง 5. เมื่อกลับมาสู่หน้า รายการออเดอร์ ระบบจะแสดงเครื่องหมาย ติ๊กถูก หลังออเดอร์ที่ผู้ใช้ได้ปริ้นท์ไปแล้ว *เมื่อปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุเรียบร้อยแล้ว ร้านค้าสามารถไปสู่ขั้นตอนย้ายสถานะออเดอร์เพื่อส่งได้* อ่านคู่มือเพิ่มเติม             สมัครสมาชิก

วิธีใช้ระบบตัวแทนจำหน่ายของ Fillgoods

วิธีจัดการตัวแทน Fillgoods มีระบบสำหรับร้านค้าที่มีตัวแทนจำหน่ายหน่ายสินค้า ผู้ใช้สามารถสร้างข้อมูลร้านค้าของตัวแทนได้ในแอดเคาท์ (Account) เดียว และเจ้าของผลิตภัณฑ์สามารถรวบรวมข้อมูลการขาย การขนส่ง และการรับเงิน ของตัวแทนได้ตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน สำหรับระบบตัวแทน เริ่มแรกจะยังไม่ปรากฏข้อมูลในเมนูตั้งค่า หากผู้ใช้ต้องการใช้งานระบบตัวแทน ต้องเข้าไปเปิดระบบตัวแทนที่เมนู จัดการร้านค้า เพื่อทำการเปิดใช้งานระบบตัวแทน 1. จัดการตัวแทน ไปที่เมนู ตั้งค่า คลิกที่ปุ่ม จัดการตัวแทน 2. เมื่อเข้ามายังหน้า จัดการตัวแทน  ให้ผู้ใช้คลิกที่ปุ่ม เพิ่มตัวแทน 3. ระบบจะแสดงแบบฟอร์มขึ้นมา เพื่อให้ผู้ใช้ กรอกข้อมูลตัวแทน ดังนี้ ชื่อร้านตัวแทน เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ (Line และ Facebook ไม่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลก็ได้) 4. เมื่อใช้ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ให้ผู้ใช้กด บันทึก 5. แก้ไขร้านค้าตัวแทน   หลังจากกำหนดร้านค้าตัวแทนเรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้สามารถแก้ไขหรือลบข้อมูลในภายหลังได้ ให้ผู้ใช้ คลิกที่ปุ่ม แก้ไข หรือ ลบ ในกล่องหัวข้อการจัดการ อ่านคู่มือเพิ่มเติม             สมัครสมาชิก

วิธีการเปลี่ยนรหัสผ่านในระบบ Fillgoods

ระบบของ Fillgoods มีความปลอดภัย ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้ เมื่อเล็งเห็นว่ารหัสเดิมไม่มีความปลอดภัยเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องใช้รหัสเดียวไปตลอดและไม่ต้องสมัครแอดเคาท์ (Account) ใหม่หากต้องการเปลี่ยนรหัสผ่าน การเปลี่ยนรหัสผ่าน การเปลี่ยนรหัสผ่านสำหรับลูกค้าที่สมัครผ่าน Fillgoods, Facebook และ Google สามารถทำได้ตามขั้นตอนดังนี้ 1. เข้ามาที่หน้าหลักของระบบ Fillgoods คลิกที่ปุ่ม ล็อกอิน 2. เมื่อเข้ามาในหน้าล็อกอิน คลิกที่ปุ่ม ลืมรหัสผ่าน 3. ให้ผู้ใช้กรอกข้อมูล E-mail และ เบอร์โทรศัพท์ ที่สมัครใช้งานระบบของ Fillgoods จากนั้นกด ตกลง จากนั้นระบบจะส่ง SMS แจ้งรหัส OTP ไปยังโทรศัพท์มือถือของลูกค้า 4. ใส่รหัส OTP ที่ได้รับลงในช่อง รหัสผ่านใหม่ จากนั้นกด ตกลง 5. เมื่อเข้ามาในหน้าตั้งค่าผู้ใช้ ให้คลิกที่ปุ่ม CHANGE PASSWORD เพื่อสร้างรหัสผ่านใหม่ อ่านคู่มือเพิ่มเติม             สมัครสมาชิก

วิธีใช้ Report รายงานภาพรวมอย่างละเอียดในระบบ Fillgood

Report ภาพรวมอย่างละเอียด Mini Report หรือ ภาพรวมอย่างละเอียด เป็นฟีเจอร์เพื่อรายงานข้อมูลการขายของร้านค้าแบบละเอียดในรูปแบบสถิติ โดยที่ผู้ใช้สามารถกำหนดวันที่ต้องการเลือกดูข้อมูลได้ วิธีเข้าสู่หน้า ภาพรวมอย่างละเอียด มี 2 วิธี ดังนี้  ไปที่หน้า ภาพรวม คลิกที่ปุ่ม แสดงภาพรวมอย่างละเอียด 2. ไปที่แถบเมนู คลิกที่ปุ่ม รายงาน แล้วเลือก แสดงภาพรวมอย่างละเอียด วิธีดูข้อมูลในระบบแสดงภาพรวมอย่างละเอียด  1. ตารางสรุปรายได้จากออเดอร์ที่สร้างในแต่ละวัน แสดงยอดขายของออเดอร์ที่สร้างรายได้จริง จากออเดอร์ที่สร้างในแต่ละวันทั้งแบบ โอนเงิน และ COD โดยไม่นับออเดอร์รอชำระ (Waiting) สินค้าเคลม (Claim) หรือออเดอร์ที่มีการลบออกไป 2. สรุปจำนวนออเดอร์ รายงานข้อมูลออเดอร์ทั้งหมดในร้านค้าที่สร้างผ่านระบบฯ โดยจะแสดงข้อมูลเฉพาะออเดอร์ประเภท เก็บเงินปลายทาง (COD)  โอนเงิน (Transfer) รอชำระ (Waiting) และสินค้ารอเคลม (Claim) 3. ออเดอร์ที่ส่งในแต่ละวัน รายงานปริมาณออเดอร์ในร้านค้าที่ส่งผ่านรถรับสินค้าทั้งหมด สามารถดูข้อมูลแยกเป็นรายวันได้ โดยระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะออเดอร์ประเภท เก็บเงินปลายทาง […]

วิธีใช้งานระบบสร้างออเดอร์ของ Fillgoods

วิธีการสร้างออเดอร์บนระบบ Fillgoods ขั้นตอนการสร้างออเดอร์ พร้อมย้ายสถานะเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพื่อให้ร้านค้าส่งสินค้าได้สำเร็จอย่างราบรื่นตามวิธี ดังนี้ สมัครสมาชิก เริ่มสร้างออเดอร์ 1. ไปที่แถบเมนู คลิกปุ่ม ออเดอร์ และ เลือก สร้างออเดอร์ 2. เมื่อเข้าสู่หน้า สร้างออเดอร์ ระบบจะแสดงหน้า สร้างรายการสั่งซื้อ ให้ร้านค้าทำการกรอกข้อมูลลูกค้า ดังนี้ 1. ช่องทางการติดต่อลูกค้า 2. ชื่อลูกค้า 3. ที่อยู่ 4. เบอร์โทรศัพท์ 3. ในขั้นตอนต่อไป ให้ร้านค้าทำการเพิ่มสินค้า โดยคลิกที่ปุ่ม เพิ่มสินค้า 4. คลิกสินค้าที่ลูกค้าสั่งเพื่อ “เพิ่มสินค้าลงในรายการ” 5. ช่องค้นหาสินค้า : หากร้านค้าต้องการหาสินค้า ให้พิมพ์ชื่อสินค้า หมายเลขสินค้า หรือราคาลงในช่อง ค้นหาสินค้า 6. สร้างสินค้าใหม่ : หากไม่มีสินค้าในระบบ ให้ผู้ใช้คลิกที่ปุ่ม สร้างสินค้าใหม่ ได้จากหน้านี้ได้ทันที  7. เลือกช่องทางการขนส่ง […]

วิธีใช้ระบบสร้างคลังสินค้า Fillgoods / โปรแกรมคลังสินค้าคนไทย

Fillgoods ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ เปิดให้ใช้งานได้ครบทุกฟีเจอร์แบบไม่เก็บค่าบริการ มีโปรแกรมจัดการคลังสินค้าคนไทยหรือระบบคลังสินค้าที่ใช้งานได้อย่างครบครันครบลูปการขาย วิธีการสร้างสินค้าในระบบคลังสินค้า การจัดการสินค้าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ร้านค้าสามารถสร้างสต๊อกสินค้าและจัดกลุ่มสินค้าได้ทุกประเภท ทุกสี ทุกไซส์ อย่างไม่จำกัด เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับวางแผนการขายในระยะยาว ระบบจะรายงานปริมาณสินค้าทั้งหมดในคลัง พร้อมคำนวณและแยกสถานะสินค้าให้อัตโนมัติ ตามประวัติการสร้างออเดอร์ของผู้ใช้งาน เริ่มสร้างออเดอร์ด้วยระบบคลังสินค้า 1. ไปที่แถบเมนู คลิกที่ คลังสินค้า 2. คลิกที่เมนู จัดการสินค้า 3. เมื่อเข้ามาในหน้าจัดการสินค้า ให้คลิกที่ปุ่ม “+สร้างสินค้า” 4. การสร้างสินค้า ให้ร้านค้าเพิ่มข้อมูลของสินค้า ดังนี้ รูปสินค้า ชื่อสินค้า ใส่ราคาและจำนวน คลิก นับสต๊อก (หากร้านค้าต้องให้ระบบนับสต๊อกอัตโนมัติ) ใส่น้ำหนักสินค้า Tag สินค้า หากร้านค้ามีสินค้าประเภทเดียวกันหลายไซส์ หลายสี สามารถสร้างได้ด้วยการกดปุ่ม “Stock Advance” 5. ร้านค้าสร้างรายละเอียดขั้นสูงได้ ดังนี้ กดสร้างรหัส “Auto – Sku” หากร้านค้าต้องการสร้าง รหัส SKU เอง ให้คลิกเอาเครื่องหมาย […]