Categories

Logistics

ค่าส่งลงทะเบียนคืออะไร ทำไมคือควรเลือกส่งพัสดุแบบส่งลงทะเบียน

เชื่อว่าร้านค้าออนไลน์ทั้งมือเก่าและมือใหม่ต้องส่งของให้ลูกค้ากันเป็นเรื่องปกติ ซึ่งสิ่งที่ลูกค้ามักจะถามเข้ามาเยอะก็คือวิธีการส่งพัสดุต้องใช้เวลากี่วัน ส่งแบบไหน ส่งลงทะเบียนรึเปล่า มีเลข Tracking ให้ไหม ซึ่งมักจะสังเกตได้ว่าร้านที่เลือกให้การส่งลงทะเบียนมักจะมีลูกค้าตอบรับมากกว่าการส่งแบบธรรมดา พัสดุส่งลงทะเบียนนั้นมีข้อดีอย่างไร ทำไมลูกค้าถึงชอบให้ส่งแบบนี้ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย ส่งลงทะเบียนคืออะไร  พัสดุแบบลงทะเบียน หรือ ตัวย่อ ลทบ. ที่เห็นกันบ่อย ๆ ในวงการขายของออนไลน์ เป็นบริการส่งพัสดุรูปแบบหนึ่งของบริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด ซึ่งเป็นการส่งพัสดุแบบลงทะเบียนในระบบ มีข้อดัคือสามารถเช็คสถานะสินค้าระหว่างการจัดส่งได้ ด้วยการนำเลข Tracking หรือรหัสเลขติดตามพัสดุบนกล่องไปเช็คสถานะผ่านระบบออนไลน์ได้ ซึ่งเป็นเป็นบริการส่งพัสดุที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องเป็นการส่งที่ปลอดภัยมีหลักฐานชัดเจนและสามารถเช็ค สถานะสินค้าได้ทันทีนั่นเอง ทำไมร้านค้าออนไลน์ควรเลือกส่งสินค้าแบบส่งลงทะเบียน การส่งสินค้าแบบส่งทะเบียนจะมีเลข Tracking ที่สามารถใช้ติดตามสถานะพัสดุระหว่างจัดส่งแนบมาด้วย ทำให้ร้านค้าหรือผู้รับสินค้าปลายทางเช็คสถานะสินค้าได้ตลอดเวลา สามารถคาดการณ์ได้ว่าสินค้าจะมาเมื่อไหร่ หรือถ้าหากสินค้าตกหล่นหรือสูญหาย การส่งพัสดุแบบส่งลงทะเบียนจะช่วยให้เจ้าของพัสดุสามารถนำข้อมูลสินค้าไปให้ทางบริษัทขนส่งช่วยเช็คและติดตามให้ได้ อีกทั้งยังใช้เป็นหลักฐานสำคัญสำหรับยื่นเคลมสินค้าได้อีกด้วย ไปรษณีย์ไทยบริการส่งพัสดุที่หลากหลาย ส่งธรรมดา ส่งลงทะเบียน และส่งด่วน EMS  ส่งไปรษณีย์ธรรมดา บริการส่งไปรณีย์ธรรมดามาราคาค่าส่งถูกที่สุดในบริการของไปรณีย์ไทย สามารถส่งเอกสารและพัสดุน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม พื้นที่จัดส่งครอบคลุมทั่วประเทศ ใช้ระยะเวลาจัดส่งประมาณ 3 – 7 วันทำการ […]

ใบส่งของไอเท็มสำคัญสำหรับส่งสินค้าที่ร้านค้าออนไลน์มองข้ามไปไม่ได้

ใบส่งของ (Delivery note) หรือใบส่งสินค้า เป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ผู้ขายใช้เป็นหลักฐานในการส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้า โดยในใบส่งของนั้นจะระบุรายละเอียดการจัดส่งสินค้า ชนิดสินค้า จำนวนสินค้า ชื่อที่อยู่ผู้รับสินค้า ซึ่งใบส่งสินค้านั้นไม่ได้เป็นเพียงใบที่ใช้งานการระบุข้อมูลในการจัดส่งสินค้าเท่านั้นแต่ยังมีความสำคัญมากถึงขนาดใช้เป็นฐานในสำหลับใช้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างผู้ขายและผู้รับสินค้าได้อีกด้วย รายละเอียดที่ต้องมีบนใบส่งของ  รายละเอียดของสินค้าที่ต้องนำส่งให้ลูกค้า จำนวนสินค้า มูลค่าสินค้า ลักษณะ คุณภาพ และปริมาณของสินค้า  ชื่อและที่อยู่ของผู้รับสินค้า  สถานที่จัดส่ง  ลายเซ็นของผู้จัดส่งสินค้า เพื่อยืนยันว่าสินค้าถูกนำส่งจริง ลายเซ็นของผู้รับสินค้า เพื่อยืนยันว่าลูกค้าได้รับสินค้าที่ทำการจัดส่งแล้วจริง ๆ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดบนใบส่งของนั้นมีความสำคัญมาก ถือว่าเป็นเอกสารที่มีผลทางกฎหมาย สามารถใช้เป็นหลักฐานเมื่อเกิดคดีความได้  สำหรับเจ้าของธุรกิจออนไลน์ที่เห็นถึงความสำคัญของใบส่งของ แล้วเกิดคำถามว่าในระบบขนส่งนั้นมีใบส่งของที่สามารถนำมาเป็นหลักฐานยืนยันกับขนส่งในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ย่างขนส่งทำสินค้าหาย สินค้าเสียหาย หรือส่งไม่ครบบ้างหรือไม่  คำตอบก็คือมี… แม้จะไม่ได้ใช้ชื่อเรียกว่าใบส่งของอย่างเป็นทางการ แต่ก็เป็นเอกสารที่สามารถนำมาเป็นหลักฐานยืนยันในการส่งสินค้าหรือออเดอร์กับขนส่งได้จริงและเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นก็มีผู้รับผิดชอบอีกด้วย สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่ต้องการใบส่งของ Fillgoods มีใบ Carrier Manifest ให้ ใบ Carrier Manifest คืออะไร เหมือกับใบส่งของหรือไม่ Carrier Manifest คือ เอกสารรองรับการส่งของภายผ่านระบบ Fillgoods กับพาร์เนอร์ขนส่ง  โดยทุกครั้งที่พ่อค้าแม่ค้าทำการส่งออเดอร์ จะสามารถพิมพ์ใบ Carrier […]

วิธีจัดการกับ ของถูกตีกลับ และการรับมืออย่างไร ไม่ให้เกิดความผิดพลาด

อีกหนึ่งปัญหาของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านค้าออนไลน์ โดยเฉพาะคนที่ขายของผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line รวมทั้ง Instagram จะต้องประสบพบเจอปัญหาชวนปวดหัวนี้และต้องหาทางจัดการอย่างวุ่นวาย ยิ่งถ้าหากเป็นการขายของออนไลน์โดยส่งของแบบ COD หรือเก็บเงินปลายทางด้วยแล้วล่ะก็ หาก ของถูกตีกลับ นั่นหมายความว่า เงินที่คุณคาดว่าจะได้รับจากการขายสินค้าชิ้นนั้นก็หลุดลอยไป และสินค้าก็กลับเข้ามาอยู่ในสต็อกเหมือนอย่างเคย หลายคนที่อาจจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่จะต้องเข้าใจเรื่องสินค้าถูกตีกลับเป็นอย่างดี เพื่อจะได้หาทางรับมือได้โดยไม่เกิดความผิดพลาด ซึ่งในวันนี้เราจะไปศึกษารายละเอียดพร้อม ๆ กัน สาเหตุที่ ของถูกตีกลับ มีอะไรบ้าง 1. ชื่อและที่อยู่ของผู้รับไม่ชัดเจน สาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ทำให้พัสดุถูกตีกลับ ส่วนใหญ่เป็นเพราะจ่าหน้าซองชื่อที่อยู่ของผู้รับไม่ชัดเจน ซึ่งอาจเกิดได้จากทั้งการที่ลูกค้าแจ้งชื่อที่อยู่ไม่ถูกต้อง บ้านเลขที่ผิด หมู่ผิด ซอยผิด และเกิดจากที่เราเขียนชื่อที่อยู่ของลูกค้าไม่ถูกต้อง หรืออาจตกหล่นที่อยู่ส่วนที่สำคัญไป   2. ไม่มีผู้รับปลายทาง กรณีนี้เกิดจากที่บุรุษไปรษณีย์หรือพนักงานส่งของนำพัสดุไปส่งถูกต้องตามชื่อที่อยู่ของลูกค้าแจ้งไว้ แต่ไม่มีผู้รับของ หรือไม่มีคนอยู่บ้าน บางกรณีไปลูกค้าเราอาศัยอยู่ห้องพักหรืออพารต์เม้นท์ที่ไม่มีนิติบุคคลช่วยรับของไว้ให้ ซึ่งถ้าหากเป็นไปรษณีย์ไทย ก็จะมีใบนัดรับพัสดุเพื่อแจ้งให้ลูกค้าไปรับด้วยตนเองที่สาขา หรือถ้าหากเป็นกรณีส่งสินค้าแบบ COD เมื่อพนักงานส่งของไปส่งพัสดุแล้วไม่มีผู้รับหรือติดต่อลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์ไม่ได้ ก็จะไม่มีผู้ชำระค่าสินค้า ทำให้ ของถูกตีกลับ มายังร้านค้าผู้ส่งนั่นเอง 3. ลูกค้าปฏิเสธรับของ […]

ส่งพัสดุแล้วหายไม่ต้องเศร้า แค่ทำประกันสินค้ากับขนส่ง หมดห่วงเรื่องของหายแถมได้เงินชดเชย

พ่อค้าแม่ค้าที่ส่งสินค้าแล้วของมีปัญหาประจำ ไม่ว่าจะสินค้าจะหายไประหว่างทางหรือลูกค้าเปิดมาแล้วพบว่าสินค้าอยู่ในสภาพเสียหายเกินจะรับได้ จนแม่ค้าต้องควักทุนส่งสินค้าไปชดเชยให้ลูกค้าเป็นประจำ รู้ไหมว่า คุณสามารถเรียกร้องค่าเสียหายกับทางขนส่งได้ เพราะทางบริษัทขนส่งนั้นมีการประกันหรือความคุมครองสินค้าให้กับพัสดุทุกชิ้นที่ส่งกับทางบริษัท ในวงเงินขั้นเริ่มต้นที่หลักพันและสามารถซื้อความคุ้มครองเพิ่มวงเงินได้สูงสุดถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว สำหรับพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ใช้บริการที่ยังไม่รู้ว่าการประกันสินค้าคืออะไร และแต่ละเจ้ามีการรับประกันที่วงเงินเท่าไหร่ วันนี้เราจะพาไปรู้จักการประกันสินค้ากัน ประกันสินค้าคืออะไร  การประกันสินค้าคือ การประกันและการคุ้มครองสินค้าหรือพัสดุของลูกค้าโดยบริษัทขนส่ง เพื่อแสดงออกถึงความรับผิดชอบและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้บริการ ในกรณีที่สินค้าและพัสดุได้รับความเสียหายหรือสูญหายในระหว่างดำเนินการจัดส่ง ทางบริษัทก็จะมีการจ่ายค่าชดเชยเป็นวงเงินที่เทียบเท่าหรือไม่เกินมูลค่าจริงของสินค้าชิ้นนั้นให้กับเจ้าของพัสดุ  ซึ่งส่วนมากพัสดุที่ส่งผ่านบรษัทขนส่งจะได้รับการประกันสินค้าหรือคุ้มครองแบบอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่บริษํทขนส่งกำหนด แต่ถ้าหากพัสดุที่ผู้ใช้บริการจัดส่งเป็นพัสดุที่มีมูลค่าสูงกว่าวงเงินพื้นฐานที่ทางบริษัทขนส่งกำหนด ขนส่งบางเจ้าก็จะมีบริการให้ลูกค้าซื้อประกันสินค้าได้เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มมูลค่าความคุ้มครองให้ครอบคลุมกับมูลค่าของพัสดุชิ้นนั้น ทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าพัสดุจะถูกส่งอย่างปลอดภัยและมีการคุ้มครองเป็นอย่างดีนั่นเอง  ประกันสินค้าทำแล้วดีอย่างไร  เสริมความมั่นใจให้ผู้ส่งและผู้รับ เพราะพัสดุทุกกล่องได้รับการคุ้มครองอัตโนมัติ ในวงเงินที่ไม่เกินจากที่บริษัทกำหนด  ในกรณีที่สินค้าเสียหรือสูญหายระหว่างที่กำลังดำเนินการจัดส่งโดยบริษัทขนส่ง เจ้าของพัสดุจะได้รับเงินชดตามมูลค่าจริงของสินค้าหรือในวงเงินที่ไม่เกินจากที่บริษัทกำหนด  หากสินค้ามีมูลค่าสูงกว่าวงเงินคุ้มครอง ผู้ใช้บริการสามารถซื้อประกันเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มวงเงินคุ้มครองได้  ผู้ใช้บริการมั่นใจได้เลยว่าพัสดุที่ส่งไปจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและจะส่งมือปลายอย่างอย่างปลอดภัย ไม่เช่นนั้นบริษัทขนส่งจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายนั่นเอง รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก เปิดข้อมูลประกันสินค้าจาก 5 พาร์ทเนอร์ขนส่งของ Fillgoods  SCG Express บริการขนส่งพัสดุรวดเร็วทันใจได้มาตรฐานจากบริษัท SCG Express รองรับการส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง (COD) อาหารแช่แข็งและอาหารสด เสริมความสะดวกให้ผู้ใช้บริการสามารถเรียกรถเข้ารับสินค้าได้ถึงหน้าบ้านหรือหน้าร้านได้ โดยมีประกันสินค้ากรณีพัสดุสูญหายหรือเสียหายระหว่างการจัดส่ง ซึ่งจะช่ายค่าชดเชยตามมูลค่าสินค้าจริงวงเงินสูงสุด 3,000 บาท ช่องทางการแจ้งเคลมพัสดุ Facebook : SCG EXPRESS […]

Fillgoods X ไปรษณีย์ไทย ขนส่งคู่ใจร้านค้าชาวไทย ส่งด่วน ส่งไว ใกล้หรือไกลก็ส่งถึง

Fillgoods ประกาศข่าวดีต้อนรับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่เข้ามาจับมือร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Fillgoods ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการ เพิ่มทางเลือกการขนส่งสินค้าให้หลากหลายขึ้นด้วยขนส่งที่อยู่คู่ชาวไทยมาอย่างยาวนาน ตอบโจทย์ธุรกิจออนไลน์อย่างครบวงจร  รู้จักไปรษณีย์ไทย ขนส่งคู่ใจคนไทย บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดให้บริการประชาชนมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หรือ พ.ศ. 2526 มาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 100 ปี พร้อมกับได้พัฒนาและเสริมประสิทธิภาพการบริการด้านขนส่งมาโดยตลอด จนกระทั่งสามารถให้บริการส่งไปรษณีย์ในประเทศและระหว่างประเทศ การขนส่งพัสดุ และบริการด้านการเงิน ฯลฯ ได้อย่างครอบคลุมทั่วประเทศไทย ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการ กลายเป็นบริษัทขนส่งที่ครองใจลูกค้าชาวไทยมาอย่างยาวนาน รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก ไปรษณีย์ไทย ส่งของทั่วไทย ส่งไกลทั่วโลก รองรับ COD พร้อมบริการเรียกรถขนส่ง ตอบโจทย์ธุรกิจออนไลน์ พื้นที่ครอบคลุม ส่งได้ทั่วไทย ส่งไกลทั่วโลก บริการอย่างตั้งใจ ใส่ใจลูกค้าทุกคน ด้วยประสบการณ์การให้บริการส่งจดหมาย เอกสาร และพัสดุในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน พื้นที่บริการของ ปณ. จึงครอบคลุมทั่วประเทศ ไม่ว่าจะพื้นที่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ต่างจังหวัด หรือพื้นที่ห่างไกล ก็มั่นใจได้เลยว่าไปรษณีย์ไทยจะนำส่งพัสดุถึงมือลูกค้าปลายทางอย่างปลอดภัยแน่นอน […]

Drop off VS เรียกรถมารับ ทางเลือกไหนโดนใจร้านค้าออนไลน์

เมื่อการซื้อขายสินค้าออนไลน์กลายเป็นช่องทางยอดนิยมของทุกคนในยุคนี้ อีกประเภทของห่วงโซ่ธุรกิจที่ต้องมาควบคู่กันคือ ระบบขนส่ง ซึ่งปกติจะมีทั้งแบบที่ Drop off และการเรียกรถให้มารับ จึงเป็นข้อสงสัยว่าระหว่าง 2 ช่องทางนี้ วิธีไหนดีและสะดวกกว่ากัน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เลือกแบบไหนตอบโจทย์ตนเองมากที่สุด มาหาคำตอบและปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงานไปพร้อม ๆ กันได้เลย เพื่อให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดกับธุรกิจ Drop off VS เรียกรถมารับ คืออะไร Drop off คือ การที่ร้านค้าออนไลน์หรือร้านค้าทั่วไปนำพัสดุไปฝากส่งไว้กับผู้ให้บริการ โดยต้องเป็นการไปให้ด้วยตนเอง ซึ่งผู้บริการจะมีตัวเลือกในการส่งที่หลากหลาย ปัจจุบันเองนอกจากจำนวนผู้ให้บริการขนส่งที่มากขึ้นแล้ว ยังมีการแตกย่อยออกเป็นสาขาต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความสะดวกและเข้าถึงร้านค้ามากขึ้นด้วย โดยสินค้าต้องผ่านการแพ็คและติดชื่อที่อยู่ผู้รับมาเป็นอย่างดี ป้องกันการขนส่งผิดพลาด อีกทั้งยังช่วยให้ของถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เรียกรถมารับ คือ บริการจากผู้ขนส่งที่ร้านค้าออนไลน์หรือร้านค้าทั่วไปสามารถเรียกให้เข้ามาเพื่อรับสินค้าของตนเองไปส่งให้กับลูกค้าได้ อาจมีทั้งแบบเรียกเข้ามารับของให้ไปส่งเร่งด่วนทันที หรือการเรียนแล้วผู้ขนส่งจะนำไปพักไว้ก่อนแยกขนส่งไปตามเส้นทางต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับบริการ โดยทางร้านค้าจะต้องแพ็คและติดชื่อที่อยู่ของผู้รับมาเป็นอย่างดี ป้องกันความผิดพลาด ในการขนส่งนั่นเอง เปรียบเทียบข้อดีระหว่าง Drop off VS เรียกรถมารับ เมื่อเข้าใจของทั้ง 2 วิธีขนส่งแล้วว่าเป็นอย่างไรบ้าง คราวนี้ก็จะมาพูดถึงข้อดีเพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าสรุปแล้ว ตนเองควรเลือกวิธีแบบใดที่เหมาะสมและตอบโจทย์การขายมากที่สุด ข้อดีของการขนส่งแบบ […]

บริษัทขนส่ง Partner ของ Fillgoods ปี 2021 มีอะไรบ้างตามมาอัปเดตกัน

Fillgoods ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ ที่ให้บริการเกี่ยวกับระบบบริหารหลังร้านออนไลน์ ทั้งระบบสต๊อกและคลังสินค้า ระบบจัดการออเดอร์ ระบบพิมพ์ใบปะหน้า ไปจนถึงระบบเรียกรถขนส่ง ซึ่งขนส่งที่ให้บริการนี้ Fillgoods ไม่ได้เป็นผู้บริหารควบคุมอย่างที่หลายคนยังเข้าใจผิดแต่อย่างได้ แต่เป็นบริการที่ทำให้ลูกค้าสามารถส่งสินค้าได้อย่างคล่องตัวภายในระบบเดียว ด้วยการร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทที่ให้บริการด้านขนส่งในประเทศไทย ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้งานขนส่งที่คุ้นเคยได้ตามต้องการ โดยที่สามารถมั่นใจได้ว่าพัสดุของจะถูกส่งถึงปลายทางได้อย่างปลอดภัย ปี 2021 นี้เราได้นำบริษัทขนส่งที่เป็นพาร์ทเนอร์กับเรามาอัปเดตแล้วที่นี้ มีอะไรบ้าง บริการเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลย  รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก ไปรษณีย์ไทย บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดให้บริการประชาชนมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 100 ปี พร้อมให้บริการส่งไปรษณีย์ในประเทศและระหว่างประเทศ การขนส่งพัสดุ และบริการด้านการเงิน ฯลฯ ได้อย่างครอบคลุมทั่วประเทศไทย ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการ กลายเป็นบริษัทขนส่งที่ครองใจลูกค้าชาวไทยมาอย่างยาวนาน พื้นที่ครอบคลุม ส่งได้ทั่วไทย ส่งไกลทั่วโลก บริการส่งจดหมาย เอกสาร และพัสดุในประเทศไทยอย่างรวดเร็ว ก็มั่นใจได้เลยว่าไปรษณีย์ไทยจะนำส่งพัสดุถึงมือลูกค้าปลายทางอย่างปลอดภัยแน่นอน พื้นที่บริการของ ปณ. ครอบคลุมทั่วประเทศ ไม่ว่าจะพื้นที่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ต่างจังหวัด หรือพื้นที่ห่างไกล บริการของไปรษณีย์ไทยมีอะไรบ้าง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย : ไปรษณีย์ไทย ขนส่งคู่ใจร้านค้าชาวไทย ส่งด่วน […]

โลจิสติกส์ สำคัญอย่างไร สำหรับธุรกิจออนไลน์

แน่นอนว่าพอพูดถึงการจัดการโลจิสติกส์หลายๆคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะฟังแล้วมันอาจจะดูไม่น่าจะเกี่ยวกับพ่อค้าแม่ค้าสักเท่าไหร่ แต่รู้ไหมว่าระบบโลจิสติกส์จริงๆแล้วไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย โลจิสติกส์ถือเป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญอย่างมากในธุรกิจต่างๆในปัจจุบันที่จะสร้างให้ธุรกิจเติบโตไปได้ ระบบโลจิสติกส์คืออะไร เรียกว่าระบบดังกล่าวเนี่ยเป็นระบบที่ดูตั้งแต่การขนส่งสินค้า การบริหารสต๊อกสินค้า กระบวนการวิธีการวางแผนคลังสินค้า ควบคุมสินค้ายังไงไม่ให้เกิดสต็อกค้าง  เห็นไหมว่าระบบโลจิสติกส์นั้นเริ่มเป็นเรื่องใกล้ตัวแล้วมากๆ เพราะสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าทำอยู่ทุกวันนี้ก็คือการทำระบบดังกล่าวเพียงแต่อาจจะเป็นลักษณะการทำโดยความเคยชิน ซึ่งถ้าหากเราวางแผนการทำโลจิสติกส์อย่างถูกวิธีเราจะพบว่าการทำระบบโลจิสติกส์ตอบช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่าย หรือ ทำให้เรามีเวลาไปทำอย่างอื่นกันมากขึ้น  วันนี้เราจะมาบอกข้อดีของการทำระบบโลจิสติกส์ว่า ทำแล้วจะส่งผลให้ธุรกิจเราดีขึ้นได้อย่างไร 1. ประสิทธิภาพบริษัทเพิ่มขึ้น  เป็นเรื่องที่เราจะเห็นเด่นชัดมากว่า การทำระบบโลจิสติกส์จะส่งผลการทำในเรื่องของต้นทุน วางแผนการขนส่ง จนถึงการบริหารคลังสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น เราลองนึกดูว่า หากเราสารถทำให้สินค้าในสต็อกมีการหมุนเวียน โดยไม่มีค้างสต๊อก มีเงินเพิ่มไปซื้อหรือทดลองทำการตลาดแบบอื่น เพื่อให้ขยายฐานลูกค้าที่มีอยู่ในมือ จะช่วยให้บริษัทเติบโตได้มากขึ้น 2. ลดต้นทุนทางธุรกิจ เราอาจจะมองข้ามต้นทุนบางอย่าง อย่างเช่น ต้นทุนเวลา เคยคิดไหมว่า หากเราจัดการกระบวนการทำงานโลจิสติกส์เราดีๆนั้น จะทำให้เวลาทำงานบางอย่างเราดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการผลิต การจัดวางสินค้าเช่นโต๊ะ เก้าอี้ เพื่อให้หยิบจับของได้สะดวกขึ้น ก็จะทำให้การทำงานเราเร็วขึ้นตามไปด้วย หรือเราอาจจะพบว่า ของบางอย่างจริงๆแล้วใช้อย่างอื่นทดแทนได้ และมีราคาถูกลง อย่างหลายๆบริษัท เคยต้องสินค้ากล่องขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก แต่เมื่อลองมาศึกษาดูดีๆ บริษัทอาจจะไม่จำเป็นที่ต้องซื้อกล่องใหญ่ขนาดนั้น ใช้ขนาดกลางก็อาจจะเพียงพอกว่า ลดพื้นที่การกองเก็บได้ 3. สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า  การเพิ่มมูลค่าสินค้าอาจจะไม่ใช่แค่การทำให้สินค้าดีขึ้นหรือการทำแบรนดดิ่ง หากแต่ในมุมของโลจิสติกส์จะเป็นการทำยังไงให้สินค้าถึงมือลูกค้าได้เร็วขึ้น โดยสภาพพัสดุยังดีอยู่ […]

ลูกค้าสั่งของเยอะ จะกระจายสินค้าให้ทันต้องทำยังไงดี

ปัจจุบันกลุ่มผู้บริโภคมักนิยมหาสินค้าในตลาดออนไลน์เป็นอันดับแรก เนื่องด้วยความสะดวกสบาย และเวลารอคอยก็ไม่ได้นานมาก 1-2 วันและโปรโมชั่นต่างๆที่มีมากมายให้เลือกสรร ทั้งโค้ดส่วนลด โปรโมชั่นส่งฟรี ส่วนลดพิเศษเมื่อซื้อในวันต่างๆ ของทางแบรนด์ และคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการขายของออนไลน์กำลังเป็นเทรนในปัจจุบัน และมีการแข่งขันทางการขายสูงมาก ซึ่งแน่นอนว่าถ้ามีระบบหลังบ้านไม่ดี ย่อมทำให้เกิดความล่าช้าในการกระจายสินค้า ให้ถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ การกระจายสินค้าถือเป็นปัจจัยสำคัญเลยในตลาดออนไลน์เลย การกระจายสินค้าทำไมถึงสำคัญ ลองมาคิดดูกันว่าต่อให้มีสินค้าดี โปรโมชั่นดี แต่ไม่สามารถส่งของถึงมือลูกค้าได้ทันเวลา มันจะเสียโอกาสขนาดไหน ดังนั้นเราจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดดังกล่าวไม่ได้  ดังนั้นวันนี้เรามีข้อแนะนำสำหรับคนขายของออนไลน์กัน โดยจะเป็นทริคง่ายๆ ตั้งแต่ เริ่มขายของจนถึงการกระจายสินค้ากันเลยลองอ่านแล้วเอาไปปรับใช้กันดู 1. บริหารสินค้า แน่นอนจากที่ร้านค้าทำการขายสินค้ามาสักพักย่อมรู้อยู่แล้ว สินค้าประเภทใดจะเป็นเทรนฮิตติดตลาด หรือ ฤดูกาลไหนควรจะนำสินค้าประเภทใดเข้ามา เช่น หน้าร้อนอาจจะเป็นเสื้อผ้าใส่สบาย เย็นๆ หรือหน้าหนาวที่เป็นเสื้อผ้าหนาๆ จะทำให้การบริหารสินค้าดีขึ้น ไม่เกิดสต๊อกคงค้างเหลือเยอะ เป็นการบริหารจัดการเงินไม่จมทุนอีกด้วย 2. จัดสต๊อกสินค้าแยกหมวดหมู่ ให้เข้าใจง่าย ไม่ซ้ำซ้อน หากเรามีการจัดสต๊อกสินค้าหมวดหมู่ที่ดี จะยิ่งทำให้เราทราบว่าสินค้าตัวใดขายดี หรือ ขายไม่ดี ไม่เคยการเติมสต๊อกสินค้าโดยไม่จำเป็น และยิ่งหากเรามีระบบหลังบ้านดีๆ จะยิ่งทำให้การ บริหารจัดการสินค้าเป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ต้องจ้างคนให้วุ่นวาย สามารถบริหารจัดการสินค้าได้สบายๆเลย 3. เตรียมสินค้าให้พร้อมส่งเสมอ เมื่อมีออเดอร์เข้ามาก็ต้องพร้อมที่จะเสริฟสินค้าให้กับลูกค้าได้เลย […]

ส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง / COD ผ่าน Fillgoods ขนส่งมารับถึงบ้าน ได้เงินคืนไว

ดูวิดีโอจบแล้ว อยากเริ่มต้นใช้งาน Fillgoods เลยทันที ก็สมัครสมาชิกได้เลย สมัครสมาชิก …รู้หรือไม่ ส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง COD ต้องเสีย ค่าธรรมเนียม 3 % …แต่ถ้าคุณส่ง COD ผ่านระบบ Fillgoods จ่ายค่าธรรมเนียมเพียง 2% เท่านั้น  พัสดุเก็บเงินปลายทาง COD คืออะไร ทำไมต้องส่งกับ Fillgoods  พัสดุเก็บเงินปลายทาง COD คืออะไร COD (Cash on delivery ) คือการส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง บริการเสริมที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ซึ่งลูกค้าไม่จำเป็นต้องโอนให้ลูกค้าก่อนเพื่อรอลุ้นรอรับสินค้า แต่เปลี่ยนเป็นให้ทางร้านส่งสินค้าไป จากนั้นลูกค้าถึงค่อยจ่ายเงินค่าสินค้าเมื่อสินค้าถึงมือแล้วเท่านั้น ซึ่งตอนนี้มีบริษัทขนส่งที่เปิดให้บริการเก็บเงินปลายทางให้กลุ่มลูกค้าให้เลือกใช้อย่างมากมาย โดยมีค่าธรรมเนียมการใช้บริการนี้ที่ 3 % นั่นเอง  ทำไมต้องส่งกับ Fillgoods… เรียกรถเข้ารับพัสดุได้ถึงบ้าน สินค้าเยอะเป็น 100 ออเดอร์ หรือพัสดุกองรอเป็นตั้ง ๆ ก็ไม่ต้องขนไปส่งที่จุดบริการให้เหนื่อย แถมไม่ต้องต่อคิวรอเป็นวัน ๆ เมื่อแพ็คสินค้าเสร็จ […]