Categories

ไม่มีหมวดหมู่

Blockchain คืออะไร มารู้จักเทคโนโลยียุคใหม่ ที่เข้ามาเปลี่ยนระบบการเงินให้ล้ำกว่าเดิม

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยินชื่อสกุลเงินดิจิตอลที่กำลังได้รับความนิยมอย่างบิตคอยน์กันมาแล้ว และแน่นอนว่าเมื่อได้ยินคำว่าบิตคอยน์ คำว่าบล็อกเชน (Blockchain) ก็ย่อมต้องตามมาติด ๆ เพราะทั้งบิตคอยน์และ Blockchain เป็นสิ่งที่เหมือนซะจนเกือบจะเป็นเรื่องเดียวกัน เพราะ Blockchain นั้นกลายมาเป็นที่รู้จักเมื่อบิตคอยน์ถือกำเนิและเติบโตมานั้นเอง Blockchain คืออะไร มีความโดดเด่นอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน  Blockchain คืออะไร บล็อกเชน หรือ Blockchain คือ ระบบที่เกิดขึ้นหลังจากบิตคอยน์ ซึ่งมีลักษณะการบันทึกข้อมูลเป็นบล็อก ๆ ติดต่อกัน สามารถกระจายข้อมูลได้อย่างเป็นธรรม โดยที่ข้อมูลจะไม่ถูกควบคุมไว้คนเพียงคนเดียว แต่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าข้อมูลได้อย่างเท่าเทียมกัน เป็นระบบที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสามารถใช้ในการประมวลผลทางธุรกรรมบนออนไลน์หรือทางอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างอัตโนมัติ  6 ลักษณะเด่นที่ทำให้ Blockchain ได้รับความนิยม Decentralized – เป็นเครื่อข่ายแบบ peer-to-pee สามารถทำงานแบบกระจายอำนาญ  ไม่มีอยู่ใต้องค์กรหรือการควบคุมของใครเพียงคนเดียว แต่ผู้ใช้งานทุกคนสามารถใช้การประมวลข้อมูลได้อย่างเท่าเทียม  Distributed ledger – บล็อกเชนประมวลผลโครงสร้างข้อมูลที่เรียกว่า ledger บันทึกเป็นชุดชุดที่เรียกว่า บล็อก โดยแต่ละบล็อกสามารถประมวลผลด้วยตัวเอง Immutable – เมื่อบล็อกเชนทำการประมวลข้อมูลและบันทึกเรียบร้อยแล้วมีโอกาสน้อยมากที่จะทำการแก้ข้อ ลบ หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลในภายหลังได้ […]

คนกลุ่ม Baby Boomer คือใคร มีพฤติกรรมการซื้อของแบบไหน คนทำธุรกิจต้องรู้

การเข้าใจถึงพฤติกรรมที่ถูกต้องของคนในแต่ละช่วงวัย จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจให้เติบโตได้มากขึ้น นั่นเพราะมีการนำเอากลยุทธ์ด้านการตลาดต่าง ๆ มาใช้ให้ตอบโจทย์มากที่สุด ซึ่งคนกลุ่ม Baby Boomer คืออีกเจเนอเรชั่นที่น่าสนใจ และเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก ๆ ของหลายธุรกิจด้วย การรู้จักกับลูกค้ากลุ่มวัยเก๋ ที่พร้อมเปย์ให้แบบจัดหนักย่อมส่งผลให้ยอดขายดีขึ้นแบบก้าวกระโดดไม่ยาก ใครที่รู้ว่าธุรกิจตนเองเน้นคนวัยนี้เป็นหลักต้องอ่านด่วน! Baby Boomer คืออะไร สำหรับบุคคลกลุ่ม Baby Boomer คือ กลุ่มบุคคลที่เกิดมาในช่วงปี พ.ศ. 2489 – 2507 ถือเป็นช่วงเวลาที่สงครามโลกครั้งที่ 2 พึ่งจบลงไปหมาด ๆ และด้วยทุกประเทศทั่วโลกต่างได้รับความสูญเสียจากการสู้รบ ประชากรล้มตายจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดแนวคิดที่เหมือนกันคือ ต้องการสร้างคนกลุ่มใหม่ขึ้นมาแทนที่ผู้คนที่เสียชีวิตหรือพิการเหล่านั้นเพื่อสร้างประเทศให้กลับมาเจริญก้าวหน้าอีกครั้ง รัฐบาลของทุก ๆ ประเทศจึงพยายามรณรงค์ให้ทุกคนสร้างครอบครัว เน้นการมีลูกเยอะ ๆ เพื่อในระยะเวลาไม่เกิน 20 ปีข้างหน้า เด็กเหล่านี้จะเติบโตขึ้นมาและสร้างประเทศให้มั่นคงต่อไป  ในส่วนของคนไทยเองช่วงเวลา Baby Boomer คือ ช่วงที่รัฐบาลมีการออกนโยบายต่าง ๆ มาเพื่อให้ประชาชนมีลูกกันเยอะขึ้น หรือที่ชอบพูดกันแบบติดตลกว่า “มีลูกดก” ซึ่งพอมองจากยุคปัจจุบัน คนรุ่นดังกล่าวจะมีอายุราว […]

Extrovert อีกประเภทบุคลิกที่เหมาะกับการเป็นนักขาย

เคยสังเกตหรือไม่ ทำไมคนที่ขายของบางคนประสบความสำเร็จอย่างสูง ขณะที่อีกหลายคนกลับไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังเอาไว้? สิ่งหนึ่งมาจากเรื่องของบุคลิก คนเราจะมีลักษณะนิสัย ท่าทาง และบุคลิกตนเองต่างกันออกไป การขายของก็เช่นกัน ดังนั้นบุคลิกของกลุ่มที่ถูกเรียกว่า Extrovert อันมองภาพรวมง่าย ๆ ว่า เป็นคนมีความเฟรนด์ลี่สูง จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาสนใจมากขึ้น จึงอยากพาทุก ๆ คนโดยเฉพาะบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายไปทำความรู้จักกับบุคลิกนี้ด้วยกัน เผื่อจะนำมาพัฒนาและปรับปรุงตนเองได้ในบางจุด Extrovert คืออะไร Extrovert คือ กลุ่มบุคลิกประเภทหนึ่งที่มีนิสัยชอบเข้าหาสังคม ต้องการให้มีคนรอบข้างอยู่กับตนเองเสมอ ไม่ชอบการอยู่คนเดียว หรือต้องจมปลักกับเรื่องบางอย่างจนทำให้รู้สึกแย่ เมื่อไหร่ก็ตามที่คนกลุ่มนี้ได้พบปะผู้คนภายนอกพวกเขาจะรู้สึกมีความสุขมากกว่าปกติ พื้นฐานของคนกลุ่มนี้โดยทั่วไปจึงมักมีนิสัยพูดเก่ง เชื่อมั่นในความคิดของตนเองสูง มีความกล้าในการเป็นผู้นำ กล้าแสดงออก ไม่กลัวการพบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต คนที่มีบุคลิกแบบ Extrovert จะเป็นคนมีเพื่อนเยอะ รักการปาร์ตี้ พูดคุย สอบถามสารทุกข์ต่าง ๆ มักให้คำแนะนำหรือความคิดเห็นต่อผู้อื่นเสมอ มีทักษะในการสื่อสารดีเยี่ยม รวมถึงการพูดคุยสนทนากับคนอื่นแม้ตนเองพึ่งรู้จักก็ตาม ตรงนี้นับว่าเป็นเรื่องดีที่ไม่ทำให้ผู้อื่นรู้สึกอึดอัด ซึ่งในทางตรงกันข้าม เมื่อไหร่ที่พวกเขาต้องนั่งคิดงานคนเดียว ต้องทำอะไรเพียงลำพัง จะรู้สึกเบื่อหน่าย รู้สึกอึดอัดต้องการพื้นที่ระบายกับใครสักคน หรืออย่างน้อยการออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ มองเห็นผู้คนเดินผ่านไปมาก็ทำให้รู้สึกสบายใจกว่าเก็บตัวเงียบ ๆ ในห้องของตนเอง […]

เพิ่มยอดขายให้ปังกับ social commerce

แบรนด์สินค้าเริ่มมุงเน้นการขยายผ่านระบบออนไลน์กันมากขึ้น โดยการขายในออนไลน์นั้นจริงๆแล้วเราได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีนเนื่องจากประเทศจีนเนี่ยเป็นประเทศที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ด้วยเทคโนโลยีของ 5G ส่งผลให้การค้าขายของพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดห่างไกลนั้นทำได้ง่ายขึ้น คนจีนก็เลยจะนิยมขายของผ่านออนไลน์ โดยเขาขายได้ตั้งแต่ พื้นผักสวนครัว โรงงานขายวัตถุดิบ ส่งถึงลูกค้ารายยย่อย ทำให้เกิด platform มากมายเพื่อมาช่วยเหลือ พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ ในจีนนั้นมีหลาย platform มากที่ส่งเสริมการขายออนไลน์อย่างเช่น AliExpress live , Alibaba express แต่ต่อมาเมื่อผู้ที่เป็นเจ้าของแบรนด์เอง เริ่มมองเห็นประโยชน์จากการขายของเองโดยไม่ผ่านตัวกลางนั้นจะทำให้เกิดกำไรมากกว่า จึงเกิด platform ที่เรียกว่า social commerce Social commerce คืออะไร social commerce คือการนำสินค้าของตนเองนั้นลงไปใน social media ต่างๆที่เราใช้อยู่แล้ว หลายๆแบรนด์สินค้าต้องมีการโปรโมท ผ่าน facebook , Line , twitter , Instagram ดังนั้น platform เหล่านี้เมื่อรู้ว่าพ่อค้า แม่ค้านอกจากโปรโมทสินค้ายังพึงพาเพื่อทำ social commerce ด้วย ดังนั้นทาง […]

สิทธิในการ ลดหย่อนภาษี ที่แม่ค้าออนไลน์ควรต้องรู้

ทุก ๆ คนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ตามกฎหมายกำหนดตลอดปีก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวได้แบ่งเอาไว้อย่างชัดเจน ได้แก่ รายได้ไม่เกิน 150,000 บาท ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ รายได้ 150,001 – 300,000 บาท เสียภาษี 5% ของรายได้ทั้งหมด รายได้ 300,001 – 500,000 บาท เสียภาษี 10% ของรายได้ทั้งหมด รายได้ 500,001 – 750,000 บาท เสียภาษี 15% ของรายได้ทั้งหมด รายได้ 750,000 – 1,000,000 บาท เสียภาษี 20% ของรายได้ทั้งหมด รายได้ 1,000,001 – 2,000,000 บาท เสียภาษี 25% ของรายได้ทั้งหมด รายได้ 2,000,001 – 5,000,000 บาท เสียภาษี […]

อยากทำอาชีพเสริมหลังเลิกงานต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

ในหลายเดือนมานี้หลายคนคงเห็นเพื่อนๆ เริ่มทำอาชีพที่สองเพื่อหารายได้เข้ามา ไม่ว่าจะเป็น ขายของออนไลน์ รับพรีออเดอร์สินค้า ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องไม่ยากแต่หากลองมองอีกมุมนึง การทำอาชีพเสริมหลังเลิกงานนั้นมีข้อจำกัดมากมาย หากลองคิดดูจะพบว่าการทำงานในแต่ละวันนั้นจะกินเวลาไป ไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ซึ่งกินเวลาเป็น 1 ใน 3 ของวัน ยังไม่รวมถึงการเดินทางระหว่างที่ทำงานกับบ้าน ซึ่งอาจจะเสียเวลาไปอีกไม่ต่ำกว่า 1-2 ชั่วโมงต่อวัน นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในต้นทุนที่เราต้องคำนึงถึง ดังนั้นถึงแม้อาชีพเสริมหลังเลิกงานจะน่าสนใจ แต่ยังมีต้นทุนแฝงที่เราอาจจะนำมาคำนวณ เช่น เวลา เงินทุน ความเสี่ยง ที่อาจจะต้องกระทบกับงาน ดังนั้น วันนี้เราจะมาเช็คความพร้อมก่อนทำอาชีพเสริมหลังเลิกงานว่าต้องเตรียมยังไงบ้าง 1. มีเวลาทำงานเสริมจริงๆ หรือเปล่า มันย่อมดีอยู่แล้วหากเราสามารถหารายได้มากกว่า 1 ทางและสามารถต่อยอดไปเป็นอาชีพหลักได้ แต่สิ่งที่น่ากังวลกว่าก็คือ เวลา ในแต่ละวันเราใช้เวลาเดินทางไปถึงที่ทำงาน 1-2 ชั่วโมง บางคนโชคดีอาจจะได้เดินทางไม่ไกลบ้านมาก และต่อด้วยเวลาทำงานอยู่ที่ทำงานอีกไม่ต่ำกว่า 8 โมงดังนั้น เราต้องลองคำนวณว่าเราสามารถทำได้หรือไม่ ยิ่งหากเราต้องทำงานโอทีอีกก็จะเกินกว่า 8 โมง ซึ่งจะทำให้เหนื่อยล้าเกินไป และจะกระทบต่องานประจำของเราได้ 2. ต้องใช้เงินทุนหมุนเวียน สภาพคล่องทางการเงินย่อมเป็นสิ่งสำคัญ การไปกู้หนี้ยืมสินเพื่อมาลงทุนทำการขายของหลังเลิกงานก็อาจจะไม่คุ้ม […]

วิธีการจัดการร้านค้าในในระบบ Fillgoods รองรับการสร้างร้านค้าออนไลน์ได้ไม่จำกัด

การเริ่มใช้ระบบ Fillgoods ผู้ใช้ต้องทำการใช้รายละเอียดผู้ใช้และเพิ่มร้านค้าออนไลน์ของผู้ใช้เข้าระบบ ซึ่งสามรถเพิ่มได้อย่างไม่จำกัดไม่ว่าจะมีกี่ร้านค้าก็ตามและไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มแต่อย่างใด การใช้ระบบ Fillgoods วิธีตั้งค่าผู้ใช้ การตั้งค่าผู้ใช้มีความสำคัญกับการเริ่มใช้ระบบ Fillgoods เนื่องจากข้อมูลนี้ จะนำมาใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานของผู้ใช้ในระบบทั้งการเข้าสู่ระบบ การเปลี่ยนรหัสผ่านและการสร้างร้านค้า ผู้ใช้ต้องกรอกรายละเอียดที่เป็นข้อมูลจริงๆ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาหลังจากเริ่มใช้งาน คลิกที่เมนู ตั้งค่า มุมขวาบน เลือก ตั้งค่าผู้ใช้ 2. การตั้งค่าผู้ใช้ ต้องใส่ข้อมูล 4 หัวข้อ ดังนี้ รูปภาพ : ใส่รูปภาพประจำตัว ภาพนี้ไม่สามารลบได้ นอกจากอัปโหลดภาพใหม่ขึ้นมาแทน   ชื่อ นามสกุล : กรอกชื่อและนามสกุลของผู้ใช้ E- mail : ไม่สามารถแก้ไขได้ ระบบจะล็อก E-mail ที่ผู้ใช้สมัครใช้งานระบบ Fillgoods ไว้เป็น E-mail หลัก เบอร์โทรศัพท์ : กรอกเบอร์ที่สามารถติดต่อได้จริง เนื่องจากมีผลต่อการเปลี่ยนรหัสผ่านในภายหลัง วิธีจัดการร้านค้า ระบบจัดการร้านค้าของ Fillgoods สามารถรองรับการสร้างร้านค้าออนไลน์ของผู้ใช้ได้ไม่จำกัด หากผู้ใช้วางขายสินค้าหลายแบบหรือมีร้านค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์หลายร้านค้า ผู้ก็สามารถสร้างร้านค้าในเมนูจัดการร้านค้าได้เลย  […]

ขายยังไงให้ขายดี คำถามที่ต้องหาคำตอบโดยด่วน

ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่มีหน้าร้านหรือบนโลกออนไลน์ คำถามยอดฮิตแบบสุด ๆ โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยมียอดขายมักตั้งคำถามเสมอคือ ขายยังไงให้ขายดี เป็นคำถามคลาสสิกที่ดูเหมือนคำตอบจะหาไม่ยากแต่การจะปรับตัวเพื่อให้ทำได้ตามเป้าหมายนั้นดูเป็นเรื่องยากกว่า แต่อย่างไรก็ตามลองมาดูวิธีที่กำลังจะนำเสนอต่อไปนี้เพื่อให้คำถามดังกล่าวถูกไขข้อข้องใจและนำไปสู่การประสบความสำเร็จในการขายของ ขายยังไงให้ขายดี มาตรงนี้มีคำตอบ คำพูดที่ใช้ในการสื่อสารมีส่วนสำคัญ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้คำพูดของพ่อค้าแม่ค้าถือว่ามีส่วนสำคัญในการทำให้ยอดขายสูงขึ้นได้ ไม่ว่าจะพูดคุยต่อหน้าหรือผ่านทางแชทบนโลกออนไลน์ก็ตาม คำพูดที่ดีในฐานะพ่อค้าแม่ค้าคือมีหางเสียง อย่าเร่งเร้าลูกค้ามากจนเกินไปเพราะเขาจะรู้สึกอึดอัด ไม่แสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดหรือรู้สึกไม่พึงพอใจเป็นอันขาด ต่อให้บนโลกออนไลน์คำตอบที่คุณให้ไปลูกค้าก็สามารถดูออกได้ว่าตั้งใจตอบหรือไม่ หากเริ่มต้นการขายยังไม่รู้วิธีใช้คำพูดอย่างเหมาะสม โอกาสการขายได้ต้องบอกว่ายากจริง ๆ  รู้วิธีปิดการขายที่ทำให้ลูกค้าซื้อ การปิดการขายสำคัญมาก ต่อให้คุณพูดแนะนำสินค้าแบบน้ำไหลไฟดับแต่ไม่รู้วิธีปิดการขายที่ถูกต้องทุกอย่างก็จบ เบื้องต้นคือพยายามพูดให้ลูกค้ามองเห็นคุณค่ากับของที่ซื้อ พร้อมทั้งปิดคำถามในด้านตัวเลือกที่จะทำให้ยังไงลูกค้าก็ปฏิเสธไม่ลง เช่น “สีฟ้ากับสีเขียวสวยพอ ๆ กันเลยนะคะ สรุปลูกค้าเลือกสีไหนดี”, “เลือกซื้อวันนี้มีโปรโมชั่นจะหมดอีกไม่กี่วันแล้วนะคะ คุ้มค่ากว่าซื้อราคาเต็มแน่นอน” คำพูดปิดการขายเช่นนี้จะทำให้ลูกค้าตระหนักว่าควรเลือกซื้อดีกว่า และที่สำคัญมาก ๆ ในการปิดการขาย อย่าพูดเชิงอ้อนวอนประเภท “ช่วยซื้อหน่อยนะคะ” “วันนี้พึ่งขายได้ไม่เท่าไหร่เอง” แม้ลูกค้าซื้อไปแต่โอกาสกลับมาซื้อใหม่ยากมาก มีความจริงใจในการขายเสมอ หากสินค้าชิ้นไหนคุณภาพไม่ได้สูงมากก็ควรบอกไปตามตรง เช่น ลูกค้าถามว่า “รองเท้าคู่นี้กันน้ำได้ดีแค่ไหน” หากคุณภาพสินค้าไม่ได้กันน้ำได้ดีมากก็บอกไปตามตรง แต่ก็ต้องอธิบายจุดเด่นให้เข้าใจหรือแนะนำรุ่นสินค้าที่ตรงกับความต้องการลูกค้าด้วย อย่าไปพูดทำนองคล้อยตามเพื่อให้ลูกค้าอยากซื้อเพียงอย่างเดียว เช่น “กันน้ำได้แน่นอนค่ะ” ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่ามันทำแบบนั้นไม่ได้ พอลูกค้านำไปใช้ก็เกิดความเสียหาย ท้ายที่สุดโอกาสที่คุณจะโดนบอกต่อแบบปากต่อปากว่าอย่าไปซื้อของร้านนี้ก็มี และทำให้โอกาสการขายในระยะยาวจบลงไปด้วย […]