การแข่งขันในโลกของการแข่งขันออนไลน์นั้นเข้มข้นขึ้นทุกวัน ต้องวิ่งตามคู่แข่งและวิ่งตามความต้องการของผู้บริโภค เมื่อลูกค้าทักแชทมาสอบถาม ก็ต้องตอบกล่องข้อความให้ทัน พร้อมให้ข้อมูลกับลูกค้าอยู่เสมอ หากคุณดองข้อความหรือตอบแชทช้าไปแค่นาทีเดียวก็มีสิทธิ์ที่ลูกค้าจะลอยหลุดมือไปได้อย่างน่าเสียดาย 

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์บน Facebook คงคุ้ยเคยกับการถามตอบ พูดคุยกับลูกค้าผ่านทางกล่องข้อความบนแฟนเพจและอาจจะมีหลายครั้งที่ไม่สามารถตอบข้อความลูกค้าได้ตลอดเวลา อย่างลูกค้าที่ทักมาช่วงเวลาดึก ช่วงที่ไม่สามารถตอบได้ทันที่ จนทำให้เสียลูกค้าไปบ่อย ๆ วันนี้ Fillgoods จะมาแนะนำวิธีการเซ็ตกล่องข้อความให้สามารถตอบข้อความลูกค้าได้อัตโนมัติบน Facebook ลูกค้าทั้งมาเหมือไหร่ ก็พร้อมให้ข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมงเลย

รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก

กล่องข้อความบน Facebook คืออะไร 

กล่องข้อความ Inbox หรือ IB เป็นช่องทางสำหรับติดต่อสื่อสารกันระหว่างบุคคลกับบุคคล หรือระหว่างบุคคลกับแอดมินประจำแฟนเพจ เพื่อการติดต่อพูดคุยที่รวดเร็วและเป็นส่วนตัว ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มักใช้ข้อทางนี้ในการติดต่อซื้อขายสินค้าหรือแม้กระทั่งต่อรองราคาสินค้ากันผ่านช่องทางนี้ และก็มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่เลือกจะสอบถามข้อมูลสินค้าผ่านทางกล่องข้อความเพราะเชื่อว่าการคุยกันแบบเป็นส่วนตัวจะสามารถได้รับข้อมูลอย่างรวดเร็วจะแม่นยำว่านั่นเอง

ซึ่งระบบกล่องข้อความบน Fanpage Facebook นั้น สามารถเซ็ตการตอบกลับข้อความแบบอัตโนมัติให้ตอบกลับผู้ที่ทักเข้ามาได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่เจ้าของร้านสามารถกำหนดคำตอบของแต่ละข้อความได้อีกด้วย ตามมาดูวิธีตั้งค่ากันเลย

วิธีเซ็ตกล่องข้อความให้พร้อมตอบแบบอัตโนมัติ

  1. ไปที่หน้า Fanpage ของคุณ จากนั้นคลิกที่เมนู กล่องข้อความ 

2. คลิกที่เมนู การตอบกลับอัตโนัมัติ

3. คลิกเปิดปุ่ม ตอบข้อความอัตโนัมติ

4. คลิกปุ่ม แก้ไขข้อความ เพื่อกำหนดข้อความที่คุณต้องการให้ระบบตอบกลับอัตโนมัติ

5. ระบุข้อความที่คุณต้องการตอบกลับลูกค้าลงในช่อง ข้อความ

เพียงเท่านั้นคุณก็จะได้ข้อความตอบกลับอัตโนมัตแบบเบื้องต้นไว้ใช้ทักทายลูกค้าแล้ว

แต่ถ้าหากคุณต้องการให้ระบบตอบกลับข้อความได้ตรงกับที่ลูกค้าต้องการมากที่สุดก็ต้องไปตั้งค่ากล่องข้อความต่อในขั้นตอนถัดไป ดังนี้

  1. คลิกปุ่ม คำถามที่พบบ่อย เพื่อเริ่มตั้งค่าข้อความ

2. ระบุคำถาม ที่ลูกค้าใช้ถามเข้ามาบ่อย ๆ พร้อมคำตอบที่ต้องการให้ระบบตอบกลับอัตโนมัติลงในกล่องข้อความ หากต้องการเพิ่มรูปภาพให้คลิกปุ่มเพิ่มเอกสารแนบ เพื่อเพิ่มรูปภาพได้เลย

สามารถเพิ่มคำถามที่ผลบ่อยได้มากตามที่ต้องการ เมื่อเพิ่มเสร็จเรียบร้อยก็ให้กดปุ่มบันทึก 

เพียงเท่านี้กล่องข้อความข้อคุณก็จะมีข้อความตอบกลับลูกค้าแบบอัตโนัมติรอรอ พร้อมกับข้อความถาม – ตอบ อัตโนมัติที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถหาคำตอบเกี่ยวกับร้านค้าของคุณได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ แล้ว

การตอบกล่องข้อความอย่างรวดเร็วช่วยให้คุณสามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าจนสามารถปิดการขายได้แล้ว แต่ถ้าหากอยากให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ คุณต้องจัดการระบบหลังบ้านให้ดีควบคู่ไปด้วย ต้องสามารถเช็คสินค้าในสต๊อกได้อย่างแม่นยำ สร้างออเดอร์และแพ็คสินค้าได้อย่างไม่พลาดพร้อมขนส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วและให้ถึงปลายทางอย่างปลอดภัย เพียงเท่านี้ก็ครบองค์ประกอบการขายที่สมบูรณ์แบบ ที่ทำให้ร้านคุณขายดีได้อย่างไม่มีสะดุด พร้อมเติบโตได้ตามที่ต้องการ

รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก

How to เซ็ตกล่องข้อความอัตโนมัติบน Facebook ลูกค้าทักมาเมื่อไหร่ก็พร้อมให้ข้อมูลได้ตลอด