สมัยก่อนเวลาเราจะเปิดร้านขายของสักร้านนึงในเว็บไซต์ค่อนข้างยุ่งยาก ด้วยเงื่อนไขและมีค่าใช้จ่ายในกาทำเว็บไซต์ขึ้นมา แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีมีความทันสมัยมากขึ้น การเปิดร้านขายของบนเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป มี website ที่เราสามารถไปสร้างเว็บขายของได้ฟรีแล้วนำไปโปรโมทผ่านช่องทางต่างๆ แต่ก็จะมีเรื่องยากขึ้นมาอีกจากการที่เราต้องไปหาตลาดใหม่ของตัวเอง การทำ SEO , ฝากโปรโมทผ่านช่องทางอื่นๆ แต่หากเราเปิดเพจผ่านช่องทาง Facebook ละ ที่มีลูกค้า และมีผู้ใช้งานเยอะแยะมากมาย ทำไมเราจึงจะไม่เปิดละ โดยปัจจุบันการสร้าง fanpage ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก เพียงเรามีบัญชี Facebook ส่วนตัวก็สามารถเปิดเพจได้แล้ว

อย่างช่วงนี้จะมี page ขึ้นมาเยอะแยะมากมาย เพราะการสร้าง fanpage นั้นใช้ขั้นตอนน้อยมากและใช้เวลาเพียงแปปเดี๋ยว ซึ่งการสร้าง fanpage บน Facebook นั้นมีข้อดีมากมายอย่างเช่น

3 ข้อดีของการสร้าง Fanpage

กลุ่มลูกค้า

กลุ่มลูกค้า หากเราเคยเข้าไปในกลุ่มต่างๆใน Facebook จะพบว่า เราสามารถค้นหาเบื้องต้นได้ว่าสินค้าของเราจะมีคนซื้อหรือไม่ และจะเป็นที่นิยมหรือเปล่า คู่แข่งใช้กลยุทธ์ใด เพราะการสำรวจตลาดเบื้องต้นจะทำให้เราสามารถตอบตัวเองได้ว่าสินค้าของเรานั้นจะมีค่าซื้อหรือไม่

เพจคู่แข่ง

เพจคู่แข่ง การสร้าง fanpage ก็ต้องสร้างให้แตกต่างจากคู่แข่งอาจจะลองสำรวจว่าคู่แข่งใช้คำว่าอะไร ราคาเป็นอย่างไร หรือเขาเน้นการโปรโมทอะไรเป็นหลัก ราคา การ live สดขายของ และเขามีกลยุทธ์อย่างไร เพื่อให้เรามีความแตกต่างออกไป เพราะ fanpage ปัจจุบันมีเยอะแยะมากมาย หากเราไม่มีจุดน่าสนใจ หรือ ภาพ profile ที่ทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย

สำรวจเทรนด์ตลาด

สำรวจเทรนด์ตลาด ลองกด search หาชื่อเพจที่เราคิดในหัวก่อนว่า มีชื่อเพจที่เหมือนกันหรือไม่ หรือใกล้เคียงเพราะหากมีชื่อคล้ายๆกันไม่โดดเด่นก็จะทำให้ลูกค้าอาจจะไปซื้อร้านอื่นได้ ดูจากเคสตัวอย่าง อย่าง เพจของร้านขายทุเรียนเจ้าดังในอตก. ก็มีการสร้างเพจปลอมขึ้นมาเยอะแยะ ทำให้คนสับสนไปซื้อทุเรียนผิด อดได้กินของอร่อย ทำให้ลูกค้าก็เสียอารมณ์ คนขายก็ไม่ได้ขายสินค้าของตัวเอง

ปัจจุบันคนไทยมีการใช้ Facebook เป็นอันดับต้นๆของประเทศ ถึงแม้จะมี platform อื่นๆ อย่างเช่น twitter , Instagram , Line แต่ก็ไม่สามรถตอบโจทย์เรื่องการขายได้ดีเท่ากับการสร้าง fanpage ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการสร้าง fanpage มาฝากกัน โดยเราสามารถเปิดผ่านคอมพิวเตอร์ก็ได้หรือจะผ่านมือถือก็สะดวกสบายเช่นเดียวกัน

ขั้นตอนแรกให้เราไปกดที่หน้าเฟสบุคของเรา เลือก หัวข้อเพจ

  1. ให้กดคำว่าเพจ และมีเมนูให้เลือกมากมาย
  2. ให้กดปุ่มสร้างเพจ และทาง Facebook ก็จะเด้งขึ้นมาถามถึงจุดประสงค์ของเพจเราว่ามีไว้สำหรับทำอะไร
  3. ขั้นตอนต่อ่ไปให้กรอกข้อมูลเรื่องประเภทของเพจ เราสามารถระบุหมวดหมู่ได้ว่า เพจของเราเข้ากับหมวดใดซึ่งสามารถเลือกได้มากกว่า 1 หมวด
  4. จากนั้นให้เลือกตั้งชื่อเพจ ซึ่งเราสามารถมาแก้ภายหลังได้
  5. ขั้นสุดท้ายก็คือใส่รูปของเพจเรา ว่าจะใช้รูปอะไรและจะใช้ cover page อะไร
  6. หลังจากเราสร้างเพจเรียบร้อยแล้วเราก็มาใส่รายละเอียดเพิ่มเติมภายหลังอย่างเช่น เบอร์โทรศัพท์ website  หรือแม้กระทั่งที่อยู่ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ fanpage ตัวเองว่าเรามีตัวตนอยู่จริง

เพียงเท่านี้เราก็สามารถสร้าง fanpage ได้แล้วซึ่งขั้นตอนก็มีเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ใช้ได้แล้ว สำหรับเคล็ดลับที่จะทำให้ fanpage คุณน่าสนใจ ก็ง่ายๆเลยคือ

  1. ใช้โปรไฟล์ fanpage ให้ตรงกับสิ่งที่เราจะสื่อสารเช่นเราขายเสื้อผ้าเกาหลี ก็ควรจะแต่งภาพให้เป็น mood & Tone แบบเกาหลี 
  2. ใช้ logo ให้สวยสะดุดตา เพื่อให้คนจดจำแบรนด์ร้านเราได้
  3. ควรจะมีการ โพสต์เนื้อหาหรือภาพไว้ก่อน เพื่อให้คนรู้ว่าเพจนี้มีการเคลื่อนไหวอาจจะเป็นการกล่าวตอบรับลูกค้า หรือ เพื่อนๆ หากให้ดีการมีกิจกรรมกด like กด share ก็จะช่วยให้มีการกระจาย page เราให้รู้จักได้ง่ายขึ้น

จะเห็นได้ว่าการสร้าง Fanpage นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่สิ่งที่ยากกว่าคือทำอย่างไรให้มีคนมากดติดตามและสนใจใน page เรา อันนี้ก็อาจจะต้องอาศัยระยะเวลาและความสามารถของเจ้าของเพจเอง ว่าจะใช้กลยุทธ์อย่างไรให้คนมาสนใจ และให้คนรู้สึกว่า เพจเรามีคุ้นค่าที่เขาจะลองผ่านเข้ามาอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจ

อยากเพิ่มยอดขายให้โตเกินคาด โทรปรึกษา Fillgoods ผู้ช่วยมืออาชีพของธุรกิจออนไลน์ เลย!

โทรเลย 021146800 กด 1

วันจันทร์ – วันศุกร์
เวลา 09.00 – 18.00 น.

รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก

ขั้นตอนการสร้าง Fanpage ปี 2021