Categories

Payments

เงินภาษีขอคืนได้ วิธีเช็คเงินคืนภาษีตรวจสอบดีมีสิทธิ์ได้เงินคืน

รู้ไหมว่า…เงินภาษีที่ยื่นเป็นประจำทุกปีสามารถขอคืนจากกรมสรรพากรได้ อย่างที่ทุกคนทราบกันดูอยู่แล้วว่าการเสียภาษีให้กรรมสรรพากรเป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคน แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ทุกคนที่จะมีรายได้เข้าเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษี เพราะตามกฎของกรมสรรพากรนั้นผู้ที่เข้าเกณฑ์เสียภาษีนั้นจะต้องมีรายได้สุทธิตั้งแต่ 150,000 บาทขึ้นไป วันนี้เราจะนำวิธีเช็คเงินคืนภาษีมาฝากกัน ว่าคุณเข้าเกณฑ์ที่สามารถขอเงินภาษีคืนได้ไหมและทำอย่างไรถึงจะได้คืน เช็คเงินคืนภาษีคืออะไร ทำไมถึงได้คืน อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วประชาชนที่มีรายได้ทุกคนจะต้องยื่นภาษีกับทางกรมสรรพกรเป็นประจำทุกปี ซึ่งส่วนมากจะเป็นการยื่นภาษีบุคคลธรรมดา ภ.ง.ด. 90 ซึ่งจะมีการกำหนดอัตราเงินได้สุทธิที่เข้าเกณฑ์จะต้องจ่ายภาษี 150,000 บาทขึ้นไปนั่นเอง ซึ่งการที่จะได้เงินคืนภาษีนั้น ผู้ที่มีสิทธิจะได้เงินภาษีคืนจะต้องถูกหักภาษีเกินกว่าที่ต้องจ่าย เช่นมาการรับงานนอก ฟรีแลนต์ที่มีการหักภาษี ณ ที่จ่ายไปล่วงหน้า แต่เมื่อถึงเวลายื่นภาษีกลับพบว่าตัวคุณเองมีรายสุทธิได้อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ต้องเสียภาษี ในกรณีนี้จึงสามารถยื่นขอเงินภาษีคืนได้นั่นเอง ตารางเช็คเงินภาษี รายได้สุทธิเท่าไหร่จึงเข้าเกณฑ์ต้องเสียภาษี รายได้สุทธิ ภาษีที่ต้องจ่าย 0 – 150,000 *ได้รับการยกเว้นภาษี* 150,001 – 300,000 5% 300,001 – 500,000 10% 500,001 – 750,000 15% 750,001 – 1,000,000 20% 1,000,001 – 2,000,000 25% 2,000,001 – […]

ใบแจ้งหนี้ คืออะไร ธุรกิจออนไลน์จำเป็นต้องมีไหม

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในแววงคนทำธุรกิจจะต้องเจอกับ ใบแจ้งหนี้ (Invoice) และ ใบวางบิล (Billing Note) วางบิลอยู่เสมอ เพราะเป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการติดต่อซื้อขายและแจ้งยอดชำระระหว่างธุรกิจกับลูกค้านั่นเอง แต่สำหรับผู้ที่ขายของออนไลน์หรือผู้ทำธุรกิจออนไลนมือที่ยังไม่เข้าใจว่า ใบแจ้งหนี้ (Invoice) และ ใบวางบิล (Billing Note) คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร วันนี้ Fillgoods จะพาไปหาคำตอบกัน ใบแจ้งหนี้ คืออะไร เอกสารใบแจ้งหนี้ (Invoice) และ ใบวางบิล (Billing Note) มักเป็นสิ่งที่มาคู่กันเสมอ ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญที่แวดวงคนทำธุรกิจต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเป็นเอกสารที่ต้องใช้ในการเรียกเก็บค่าบริการต่าง ๆ การชำระเงิน มักใช้กับธุรกิจที่มีการสั่งสินค้าเยอะ ๆ หรือสินค้าล็อตใหญ่ ๆ ธุรกิจที่มีการวางเครดิต ซึ่งใบวางบิลหรือใบแจ้งหนี้จะเป็นเอกสารสำคัญที่ใช้เรียกเก็บค่าบริการนั่นเอง โดยใบวางบิล (Billing Note)  จะออกเอกสารเมื่อเจ้าของธุรกิจหรือกิจการต้องการเรียกเก็บเงินจากลูกค้า ตามระยะของกำหนดการวางบิล ซึ่งจะเป็นการเรียกเก็บยอดที่ลูกค้าต้องชำระทั้งหมด ทั้งยอดชำระรายการใหม่และยอดค้างชำระเป็นต้น ส่วนใบแจ้งหนี้ (Invoice) จะเป็นเอกสารที่ออกหลังจากให้บริการเสร็จเรียบร้อย โดยภายในเอกสารจะระบุรายละเอียดค่าสินค้าและค่าบริการแยกเป็นรายการ พร้อมกำหนดวันเวลาที่ลูกค้าต้องชำระตามกำหนด การออกใบวางบิลและใบแจ้งหนี้นั้นมีความสำคัญมาก หากธุรกิจอยากเรียกเก็บเงินให้ได้เร็วที่สุดก็ต้องส่งใบวางบิลให้ต้องกับวันรับวางบิลของลูกค้า รวมถึงต้องออกเอกสารที่มีรายละเอียดและข้อมูลที่ครบถ้วน […]

ทำแบบนี้ได้เงินแน่นอน 4 วิธีเก็บเงินลูกค้าให้ได้เงินตรงตามเวลา

ปัจจุบันการขายของออนไลน์นั้นทำได้ง่าย และมีหลายช่องทางที่ให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไม่ว่าจะรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่านั้น ได้ทดลองขายสินค้าใหม่ๆได้ แต่ก็มีเรื่องชวนปวดหัวอยู่เรื่องนึงที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มักจะเจอก็คือการเก็บเงินลูกค้า ที่บางครั้งเจอลูกค้าดีก็โชคดีไป แต่บางครั้งถ้าโชคร้ายเจอลูกค้าที่สั่งซื้อของแล้วไม่โอน พอเรายกเลิกออเดอร์ของลูกค้าไป กลายเป็นลูกค้ามาโวยวายหน้าเพจ หรือมาคอมเมนต์แย่ๆ ทำให้ระบบการจัดการภายในร้านค้าวุ่นวาย ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นและการรับมือลูกค้าต่างๆ วันนี้เรามีวิธีเก็บเงินลูกค้าที่ทำให้ลดปัญหาที่จะเจอกับลูกค้า และลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นภายในร้านค้าลงได้ 4 วิธีเก็บเงินลูกค้าให้ได้เงินตรงตามเวลา เพิ่มช่องทางการรับเงิน วิธีการเก็บเงินง่ายๆ เลยก็คือการเพิ่มช่องทางการรับเงินหลายๆช่องทาง เพราะบางครั้งลูกค้าอาจจะมีธนาคารที่ไม่ตรงกับที่พ่อค้าแม่ค้ามีดังนั้นเราอาจจะเปิดบัญชีธนาคารเพิ่ม โดยอาจจะเลือกเฉพาะธนาคารที่เป็นที่นิยมในหมู่ของคนทั่วไป เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ กสิกรไทย กรุงศรีอยุธยา และปัจจุบันยังมีช่องทางอื่นอีกเช่นช่องทางของ True wallet ก็สามารถรับเงินได้เช่นกัน บริการเก็บเงินปลายทาง บางครั้งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อาจจะลองเพิ่มวิธีเก็บเงินลูกค้าเพิ่มเติม อย่างการเก็บเงินปลายทาง(COD) ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจเพราะหลายๆคนบางครั้งก็ไม่มั่นใจในการโอนเงินก่อนจะได้สินค้าจริงหรือเปล่า ดังนั้นการมีบริการเก็บเงินปลายทาง จะช่วยให้ลูกค้านั้นกล้าสั่งสินค้ากับเราและเราก็ได้เงินจากลูกค้าตรงตามเวลาแน่นอน แต่อาจจะมีค่าธรรมเนียมอยู่บ้าง สำหรับวิธีการนี้ เขียนเงื่อนไขให้ชัดเจน การขายของออนไลน์ควรจะต้องมีกติกาที่ชัดเจน เรื่องของการโอนเงิน และการรับสินค้า เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่เข้ามาสินค้ากับเรานั้นสั่งจริงหรือสั่งเล่นๆ ดังนั้น สิ่งที่เราควรจะทำเลยก็คือ ควรจะมีเงื่อนไขที่ชัดเจนในการชำระเงิน และ การยกเลิกสินค้ากรณีลูกค้าไม่ชำระเงิน หรือ กรณีที่ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าไปแล้วไม่ถูกใจจะขอเงินคืนก็ต้องมีเงื่อนไขพวกนี้ใส่เข้าไปด้วย เงื่อนไขเหล่านี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีเก็บเงินลูกค้าได้ตรงตามเวลาที่กำหนด การให้เครดิตกับลูกค้า แต่สำหรับใครที่มีลูกค้าเป็นลักษณะบริษัทใหญ่ๆ จำเป็นที่จะต้องมีการพูดคุยกับทางบริษัทฯให้ดีเพราะเงื่อนไขของแต่ละบริษัทจะไม่เหมือนกัน วิธีเก็บเงินก็ต่างกัน เพราะบางบริษัทอาจจะมีรอบจ่ายเงินกลางเดือน กับสิ้นเดือน […]

ขายของออนไลน์ต้องรู้จัก ภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร ใครต้องเป็นคนจ่าย

เวลาไปกินข้าวตามร้านอาหารหรือซื้อสินค้าในที่ต่าง ๆ เคยสังเกตคำว่า VAT 7 % หรือภาษีมูลค่าเพิ่มที่แสดงอยู่บนบิลร้านอาหารหรือสินค้ากันหรือไม่ แล้วเคยสงสัยกันไหม่ว่าภาษีมูลค่าเพิ่มนั้นคืออะไร  ใครเป็นผู้เก็บและใครต้องเป็นคนจ่าย สำหรับร้านค้าและผู้ประกอบการจำเป็นต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มการทางสรรพกรหรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน ภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร  ภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax) หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า VAT เป็นการเก็บภาษีจากการขายสินค้าหรือบริการต่าง ๆ การผิตสินค้าและการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ เช่นร้านค้า ร้านอาหาร หรือผลิตภัฑณ์ต่าง ๆ ซึ่งภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นการเรียกเก็บโดยกรรมสรรพกร โดยมีอัตราการเรียกเก็บอยู่ที่ 7 % การจด VAT หรือจดภาษีมูลค่าเพิ่มนั้น กฎหมายได้กำหนดให้ร้านค้าและผู้ประกอบการที่มีการขายสินค้าหรือบริการ และมีรายได้มากกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี จะต้องเป็นผู้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ใครเป็นคนต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม แม้ว่าเจ้าของกิจการและร้านค้าจะเป็นผู้รับผิดชอบที่ต้องยื่นจดทะเบียนภาษีมูคเพิ่ม แต่ในความจริงแล้วเจ้าภาษีตัวนี้ “ผู้บริโภค” หรือลูกค้าก็คือคนที่ต้องจ่ายนั้นเอง ซึ่งการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจะมาใน 2 รูปแบบเด่น ๆ ก็คือ  1. ด้านการซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ภาษีนี้จะถูกรวมมาในราคาสินค้าที่อยู่แล้ว โดยภาษีจะถูกแจกแจงมาในใบเสร็จรับเงินให้คุณทราบอีกครั้งโดยไม่มีการเรียกเก็บเงินเพิ่มจากราคาสินค้าเดิม  2. ภาษีมูลค่าเพิ่มจากการรับประทานอาหารตามร้านอาหาร ซึ่งจะไม่ถูกรวมอยู่ในราคาอาหาร […]

CC CF รวมคำศัพท์เฉพาะสำหรับชาวขายของออนไลน์ ลูกค้าพูดปุ๊บ รู้ปั๊บทันที

ไม่ว่าทำงานในวงการไหนก็มักจะมีคำศัพท์เฉพาะที่ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้สื่อสารในงานนั้น แม้กระทั่งการขายของออนไลน์ก็ยังมีคำศัพท์เฉพาะที่เอาไว้ใช้สื่อสารระหว่างลูกค้ากับแม่ค้าอีกด้วย หลากครั้งที่คุณคงเคยได้ยินแม่ค้าในไลฟ์สดพูดว่าสินค้าเปิดให้ F แล้วนะคะ ใคร CF และห้าม CC นะคะ ใครจองแล้วแม่ค้า IB ไปนะคะ หรือตัวย่อต่าง ๆ ในโพสต์ขายสินค้า เช่น สินค้าชิ้นนี้ราคา 200 รส ลทบ นะคะ ใครอยากได้ราคาพิเศษ สต มาเลยค่ะ สินค้านี้ส่ง COD ค่ะ หลายคนที่เพิ่งเข้ามาในวงการขายของออนไลน์อาจจะงงว่าคำศัพท์หรือคำย่อเหล่านี้หมายถึงอะไรกันแน่แะลมีวิธีการใช้งานอย่างไร วันนี้เราจะพาไปตามหาความหมายของคำศัพท์ที่ชาวขายของออนไลน์ชอบใช้ พร้อมยกตัวอย่างประโยคเพื่อให้ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นำไปใช้อย่างถูกต้องอีกด้วย รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก ไขคำตอบ 15 คำศัพท์ขายของออนไลน์ รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์  1. F หมายถึง การจองสินค้า แต่ยังไม่ต้องจ่ายเงินทันที  ตัวอย่างประโยค สินค้าชิ้นนี้ราคา 500 บาท ใครอยากได้ F มาได้เลยหรือพิมพ์ F มาในช่อง Comment นะคะ 2. […]

5 เทคนิคเขียนแคปชั่นขายของ ให้ลูกค้ากดซื้อแบบสุดปัง

เมื่อเริ่มขายของออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นบน Facebook Instargram หรือ Twitter สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจว่าคุณเป็นใคร ทำอะไร และขายสินค้าอะไรก็คือการเขียนแคปชั่น โดยเฉพาะแคปชั่นขายของที่จะช่วยบอกรายละเอียดของสินค้าทั้งหมดและทำให้คุณสามารถสื่อสารกับลูกค้าของคุณได้อย่างราบรื่นนั่นเอง หากคุณสามารถเขียนแคปชั่นขายของออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีครบทุกองค์ประกอบสำคัญที่ลูกค้าต้องการ ก็จะทำให้ร้านค้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเชียวแหละ 5 เทคนิคเขียนแคปชั่นขายของที่จะทำให้คุณขายดี โปรโมชั่นต้องมา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในแคปชั่นขายของที่และสามารถสะกดสายตาลูกค้าได้ตั้งแต่แรกเห็นนั่นก็คือโปรโมชั่นนั้นเอง เพราะไม่ว่าใครก็ต่างชื่นชอบสินค้าราคาถูก ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณลดราคาสินค้าหรือทำโปรโมชั่น อย่าลืมเขียนมันลงไปในแคปชั่นและเลือกที่จะเขียนแจ้งลูกค้าไว้เป็นอันดับแรก ๆ เพื่อตกลูกค้าและสร้างความเข้าใจกับลูกค้าได้ตั้งแต่บรรทัดแรก เช่น โปรท้าแดด ครีมเร่งขาวซื้อ 1 แถม 1 เฉพาะวันนี้เท่านั้น วลีเด็ด คำคมยอดฮิตต้องมี ช่วงนั้นคำคมไหนเด็ด วลีไหนฮิตติดหูอย่าลืมหยิบมาเขียนเป็นลูกเล่นเรียกลูกค้าสนุก ๆ กัน เพราะลูกค้าบางคนก็ชื่นชอบความสนุกตื่นเต้น แม้กระทั่งชอบเข้ามาอ่านคำคมพ่อค้าแม่ค้า้พื่อความบันเทิงก็มี แคปชั่นขายของที่มีคำคมบ้างจะทำให้ร้านค้าดูเฟรนด์รี่และเข้าถึงง่ายขึ้น เช่น “Facebook ก็เหมือนหน้าร้าน ไม่โพสขาย ลูกค้าจะรู้มั้ยว่าขายอะไร จริงมั้ย?” ขายถูกจริงไม่จกตากดซื้อเลยนะน้องนะ รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก ของมันต้องมี ใช้แล้วดีอย่างไร ดึงดูดด้วยราคาและความบันเทิงแล้ว อย่าลืมตบด้วยประโยชน์หรือข้อดีของสินค้า ที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ประโยชน์ของสินค้าช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจ้ซื้อจากที่เขารับรู้ว่าสินค้าของเราลดราคาแต่ยังไม่กดซื้อทันทีเพราะยังไม่รู้ว่าจะซื้อไปทำอะไร เมื่อคุณให้ข้อมูลเพิ่มไปว่าสินค้าของคุณสามารถนำไปใช้ทำอะไรและแก้ปัญหาเขาได้อย่างไร ก็จะทำให้สินค้าของคุณขายได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ราคานี้ไม่ได้มีบ่อย […]

อัปเดตสินค้าขายดีปี 2021 รู้แล้วต้องหามาขายอัปเดตสต๊อกให้ปัง

เริ่มปี 2021 มาจนกระทั่งเข้าเดือนเมษายนแล้ว พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนคงเริ่มมองหาสินค้าใหม่ ๆ เข้ามาวางขายที่หน้าร้าน ซึ่งสินค้านั้นต้องเป็นที่ต้องการของตลาดและจะทำให้ขายดีมีกำไรแบบสุดปัง สินค้านั้นต้องหนีไม่พ้นเป็นสินค้าขายดี เพราะไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้สินค้าที่ซื้อมากลายเป็นสินค้าค้างสต๊อกหรือสินค้าที่ขายไม่ออก เพราะเทรนด์การขายของออนไลน์กำลังได้รับความนิยมและมีคู่แข่งในตลาดอย่างมหาศาล ร้านค้าที่ไม่ไม่อัปเดตสินค้าให้ดี ตามกระแสให้ทันก็อาจจะผ่ายแพ้คู่แข่งไปอย่างน่าเสียดาย สินค้าขายดีปี 2021 มีอะไรบ้าง ตามมาอัปเดตไปพร้อมกันเลย 5 หมวดหมู่สินค้าขายดีประจำปี 2021  หมวดผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก สินค้าที่ถูกอกถูกใจเหล่าคุณพ่อคุณแม่ ทั้งครอบครัวที่มีเด็กเล็กและครอบครัวสำหรับเด็กโต ด้วยความสะดวกที่ไม่ต้องพกลูกออกไปเลือกซื้อสินค้าให้ลำบาก เพียงนั่งค้นหาสินค้าที่ต้องการอยู่ที่บ้านก็สามารถเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการพร้อมชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นนมผง เสื้อผ้า ของเล่น ฯลฯ ตอบโจทย์สังคมยุคโควิด – 19 ซึ่งไม่ปลอดภัยกับบ้านที่มีเด็กเล็กที่เสี่ยงกับการติดเชื้อได้ง่าย การสั่งสินค้าผ่านทางออนไลน์ทั้งสะดวกและปลอดภัยทำให้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กกลายเป็นสินค้าขายดีไปนั่นเอง หมวดเครื่องใช้ในบ้าน โปรปัง ราคาถูก ไม่ต้องไปเดินซื้อให้เมื่อย ไม่ต้องขนกลับบ้านให้เหนื่อย ทำให้เครื่องใช้ในบ้านกลายเป็นสินค้าขายดี โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มักจะจัดโปรโมชันลดราคาสินค้าประจำเดือนอยู่เสมอ ทั้ง โทรทัศน์ ตู้เย็น เตาอบ พัดลม ฯลฯ รวมถึงเครื่องใช้ในบ้านที่ห้างกับร้านค้าอาจจะไม่มีขาย แต่มีจัดจำหน่ายเฉพาะบนออนไลน์เท่านั้น รวมถึงการซื้อเครื่องใช้ในบ้านผ่านทางออนไลน์ ถ้าซื้อถูกช่วงยังได้สินค้าในราคาถูกกว่าไปซื้อหน้าร้านอีกด้วย  ตัวอย่างเครื่องใช้ในบ้านที่ขายดีในปีที่แล้วก็คือ หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่เกิดเป็นกระแสทำอาหารรักสุขภาพในช่วง Work From […]

บัญชีรายรับรายจ่าย สิ่งที่เจ้าของกิจการต้องทำ

ในการทำธุรกิจไม่ว่าประเภทใดก็ตาม เรื่องของบัญชีรายรับรายจ่ายถือเป็นหัวใจสำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้รู้ถึงตัวเลขผลกำไรขาดทุนของธุรกิจว่าเป็นไปในทิศทางใด นี่จึงเป็นเหตุผลที่เจ้าของกิจการทุกคนจำเป็นต้องทำ ซึ่งคำว่าทำในที่นี่หากมีความรู้ด้านบัญชีก็สามารถจัดการตามหลักทางบัญชีได้เลย แต่ถ้าไม่แน่นในด้านนี้มากนักอาจทำเป็นข้อมูลรายรับรายจ่ายคร่าว ๆ แล้วให้นักบัญชีช่วยจัดการอีกที หรือในบริษัททั่วไปก็จะมีฝ่ายบัญชีจัดการเรื่องนี้ให้อยู่แล้ว ทว่าก็ควรต้องตรวจสอบเป็นประจำเพื่อรู้ถึงความเคลื่อนไหวอย่างถูกต้อง  ทำไมต้องทำบัญชีร้านค้า การเปิดร้านค้าเป็นของตนเองไม่ว่าจะหน้าร้านทั่วไปหรือการเปิดร้านออนไลน์ก็ถือเป็นอีกประเภทธุรกิจที่จำเป็นต้องมีการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อให้เกิดความสอดคล้องระหว่างรายได้และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าลืมว่าการทำกิจการทุกประเภทต้องหวังผลกำไรแต่ไม่ใช่กำไรที่มาจากการคิดด้วยตนเองคร่าว ๆ ต้องเป็นตัวเลขที่มีเหตุผล เกิดจากการซื้อ-ขายจริง ๆ เมื่อทางร้านค้าเห็นบัญชีที่เกิดขึ้นจะทำให้วางแผนธุรกิจได้ง่ายกว่าเดิม ค่าใช้จ่ายตัวไหนควรลดเพื่อประหยัดต้นทุน สร้างผลกำไรสูงขึ้น และอีกสิ่งสำคัญคือการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยตอนเรื่องการยื่นภาษีไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดจนอาจนำไปสู่การเสียภาษีย้อนหลังซึ่งจะมีค่าปรับและดอกเบี้ยตามมาด้วย วิธีทำบัญชีร้านค้า ในการทำบัญชีรายรับรายจ่ายสำหรับร้านค้านั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร คล้ายกับคนที่ทำบัญชีของตนเอง เพียงแค่เมื่อเป็นลักษณะของธุรกิจก็ต้องมีแบบฟอร์มต่าง ๆ ให้ถูกต้องตามที่กรมสรรพากรกำหนด โดยหลักในการทำประกอบไปด้วย 1. จัดการทำหน้าเอกสารให้ครบถ้วนตามหลักของกรมสรรพากร  หน้าตาของบัญชีรายรับรายจ่ายร้านค้าจะต้องเป็นไปตามที่สรรพากรระบุไว้ ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถหาซื้อสมุดบัญชีได้เลย แต่ถ้าหากอยากทำด้วยตนเองก่อนคร่าว ๆ แล้วค่อยไปลงบัญชีจริงอีกทีก็จัดการได้โดยใช้หน้าตา ดังนี้ วันเดือนปี ช่องสำหรับการระบุวันที่ในการทำรายรับรายจ่ายนั้น ๆ  รายการ ให้ลงรายละเอียดว่าดำเนินการรับ-จ่ายในเรื่องใดบ้างในแต่ละวัน รายรับ ช่องสำหรับบันทึกตัวเลขจากจำนวนเงินที่รับมาในแต่ละวัน รายจ่าย ช่องสำหรับบันทึกตัวเลขจากการจ่ายเงินออกไปในแต่ละวัน ซึ่งต้องแยกออกเป็น 2 ช่อง คือ […]

รู้ไหมว่า การทำบัญชีรายรับรายจ่ายทำไมถึงสำคัญ สำหรับการทำธุรกิจ

การบริหารเงินที่ดีถือเป็นปัจจัยขึ้นพื้นฐานของการมีเงินออมที่มั่งคั่ง ดังนั้นการบริหารจัดการเงินที่เราได้มาในแต่ละเดือนนั้นสำคัญมากๆ การทำบัญชีรายรับรายจ่าย อาจจะเหมือนเรื่องที่ไกลตัวและดูยุ่งยาก แต่หากเราสามารถควบคุมมันได้ดี แทนที่เราอาจจะต้องไปกู้ธนาคารนำเงินมาให้เกิดสภาพคล่องในธุรกิจ  การทำบัญชีรายรับรายจ่าย ง่ายๆเลยก็คือ การจดบันทึกข้อมูลการเงินของเราว่าในแต่ละวัน หรือ วางแผนการเงินล่วงหน้าที่เราจะต้องจ่ายเงินมีอะไรบ้าง ซึ่งหากเราทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเราอาจจะพบว่าจริงๆแล้วเรามีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นอยู่เยอะมากก็เป็นได้ 3 วิธีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายง่ายๆ 1. จดทุกอย่างที่เราซื้อหรือจ่ายเงินออกไป ฝึกวินัยให้กับตัวเองในการเริ่มจดรายรับรายจ่ายของเราลงไปในสมุด โดยอาจจะแบ่งกระดาษเป็น 2 ฝั่งตีตารางแบ่งเป็นรายรับ รายจ่าย ลองจดละเอียดว่าในแต่ละวันเรามีการซื้อของ หรือ จ่ายอะไรออกไปบ้าง 2. ทดลองทำเป็นแบบรายวัน เมื่อสิ้นสุดวัน ลองสรุปค่าใช้จ่ายเป็นรายวันดู เพื่อเป็นการฝึกวินัย ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ 1 เดือน เราก็จะรู้ว่าสุดท้ายสิ้นเดือนแล้วเราเหลือเก็บเท่าไหร่ มีตรงไหนที่พอจะตัดออกไปได้บ้าง หรือว่าลดลงได้ 3. วางแผนการเงินได้สบายขึ้น เมื่อเรารู้แล้ว่าในแต่ละเดือนเราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง เราก็จะสามารถวางแผนการเงินได้ว่าเดือนถัดๆไปเราจะใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ทำให้ควบคุมตัวเองไม่ให้เกิดความฟุ่มเฟือยได้ง่าย เมื่อเราทราบการทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างง่ายกันแล้ว เราลองมาดูสิว่าทำไมการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจึงมีความสำคัญขนาดนี้ แน่นอนว่า การทำบัญชีรายรับรายจ่าย ถ้าเทียบกับบริษัทแล้วก็คือการดูสภาพคล่องการเงิน อาจจะฟังเข้าใจยาก เราขออธิบายง่ายๆเลยก็คือ การทำบัญชีรายรับรายจ่ายคือการทำให้เราทราบว่า เงินเราคล่องตัวไหม มีต้องไปกู้หนี้ยืมสิ้น หรือใช้เงินเกินตัวไหม งั้นเราจะมาสรุปประเด็นสำคัญให้ว่า ทำไมการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจึงสำคัญ 3 […]

แชร์เทคนิคเอาตัวรอดจากสงครามราคา ทำง่ายไม่ต้องใช้การลดต้นทุน

ในช่วงปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะธุรกิจขนาดเล็ก หรือ ขนาดใหญ่ คงจะหนีไม่พ้น ผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายๆธุรกิจต้องหากลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจตัวเองสามารถที่จะดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งกลยุทธ์ในการทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินการต่อไปได้ มีตั้งแต่ การลดต้นทุน การควบคุมค่าใช้จ่าย หรือแม้กระทั่งการลองค้นหาธุรกิจที่บริษัทเราอาจจะมีความสามารถในการดำเนินการได้ โดยในวันนี้เราอยากจะขอเสนอกลยุทธ์ในการหนีตัวเองออกจากสงครามราคา เพื่อให้ขายสินค้าได้โดยไม่ต้องลดต้นทุนแข่งขันกับเจ้าอื่น เพราะการลดต้นทุนถ้าเราไม่มีสายป่านที่ยาวจริงๆ เราอาจจะเจ๊งไปก่อนได้  เทคนิคที่น่าสนใจที่มักนิยมใช้กันจะมีด้วยกัน 4 เทคนิคก็คือ… 1. สร้างตัวเองให้เป็นมากกว่าร้านค้าทั่วไป ในอดีตร้านค้ามีหน้าทีเพียงรับสินค้ามาแล้วก็จำหน่ายผ่านหน้าร้านหรือตัวแทนของตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันไม่สามารถทำได้แล้วเพราะลูกค้ามีความต้องการที่หลากหลายและมักจะชอบไปซื้อของที่มีบริการแบบครบวงจร ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าร้านค้าบ้างร้านนอกจากจะจำหน่ายสินค้าแล้วยังมีบริการส่งจัดส่งสินค้าถึงหน้าบ้านหรือ การให้คำปรึกษาหลังการขาย การที่เรามีครบวงจรเช่นนี้ก็เป็นกลยุทธ์ที่ดึงลูกค้าให้อยู่กับเราได้ เกิดความผูกพันระหว่างร้านค้าและลูกค้า 2. สร้างความแตกต่างของสินค้า การขายสินค้าเฉพาะที่ตัวเองถนัดอาจจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป ลองมองหาว่าสินค้าที่ตัวเองทำอยู่นั้นสามารถนำไปต่อยอดอะไรต่อได้บ้าง แถมยังเป็นการคิดค้นสินค้าใหม่ๆโดยอาศัยสินค้าเดิมมาต่อยอด (ลดต้นทุนการหาวัตถุดิบได้) ลองฉีกตัวเอง เช่น เราอาจจะเคยเป็นแค่คนปลูกผลไม้ ลองนำมาแปรรูปทำเป็นขนมคบเคี้ยว หรือ ทำเป็นน้ำผลไม้ดู และหาจุดแข็งที่ทำให้เราต่างจากคู่แข่ง 3. ตรวจสอบกลยุทธ์การตลาด ถึงแม้การลดราคา โดยอาศัยการลดต้นทุนของสินค้า จะถือเป็น 1 ในกลยุทธ์ที่มักจะได้ผล แต่จะได้ผลเพียงระยะสั้นๆเนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคสามารถเช็คข้อมูลได้ ลองใช้กลยุทธ์ที่ทำให้ลูกค้าไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ โดยไม่เป็นการเพิ่มต้นทุนของเรา เช่นการเก็บข้อมูลของลูกค้าเอาไว้ และศึกษาดูว่าปกติลูกค้าคนนี้ชอบซื้ออะไรกับอะไร ถ้าไม่ไกลมาก ลองบริการส่งถึงหน้าบ้านเขาดู 4. ฟังเสียงลูกค้า การฟังเสียงจากลูกค้าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรจะทำและใส่ใจ […]